Thế hệ 9x – Một thế hệ đáng tự hào!

(Viết về Thế hệ 9x- Viết về thế hệ 1991, thế hệ 99 là thế hệ cuối cùng của lứa 9x)

Hôm nay là ngày các em 99 thi đại học, thật ra như mấy năm trước thì việc này cũng trôi qua bt ko có gì đáng nói nhưng tình cờ đọc 1 bài báo, xem 1 bản tin nói về “99 là thế hệ cuối cùng của lứa 9x”, lòng có chút bồi hồi.

Bắt đầu có ý tưởng viết bài này, cứ nghĩ rằng sẽ nhiều cái để viết lắm nhưng đặt tay xuống bàn phím cảm thấy đầu óc trống rỗng. Có vẻ như việc hồi tưởng lại thế hệ của mình từ bé đến lớn đã trải qua những gì có đôi chút khó khăn, vì vậy trước tiên Share lại bài này vì nó cũng đã nói được phần nào:

Đam mê cosplay và khoảng cách giữa 2 thế hệ

Chợt nhớ ra lâu lâu rồi đọc 1 bài khá ưng về thế hệ 1991, lên Google tìm lại và Copy vào đây

http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/gioi-tinh/the-he-1991-chung-toi-nghi-gi-2425523.html

Thế hệ 1991 - Chúng tôi nghĩ gì?

Đứng hai chân giữa hai thế giới – Có thể bất an, nhưng cũng dễ cân bằng.

Hồi tôi học cấp 3, tôi và Khôi hay nói với nhau rằng “Tụi mình sinh vào cái năm 1991 là cái năm toàn những chuyện gì đâu, bởi vậy cái thế hệ tụi mình mới ra như thế này…”

Thật vậy, cái năm 1991 ấy xảy ra bao sự kiện lớn:

Liên Xô sụp đổ, hệ thống XHCN tan rã, Chiến tranh Lạnh kết thúc

Chiến tranh vùng Vịnh lên đến đỉnh điểm ác liệt và chấm dứt

Nước Đức hoàn toàn thống nhất

Việt Nam và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ với nhau kể từ chiến tranh 1979

Aung San Suu Kyi, nhà hoạt động người Myanmar thắng giải Nobel Hòa Bình

Hai miền Triều Tiên cùng trở thành thành viên LHQ

Liên bang Nam Tư tan rã

Đại hội VII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đưa ra Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH

Việt Nam và Mỹ bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ khi Văn phòng MIA của Mỹ chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội. Đây là cơ quan chính thức đầu tiên của Chính phủ Mỹ hoạt động thường trú tại Việt Nam từ năm 1975

Có lẽ sinh ra trong một năm đầy biến động như vậy, thế hệ 1991 cũng đầy biến động không kém.

Viết về Thế hệ 9x

Buổi sinh hoạt văn nghệ xin 3 năm mới được làm

Những người sinh năm 1991 chúng tôi là thế hệ đầu của cải cách, đổi mới. Một thế hệ hiếm hoi được học hết cấp 1 bằng chương trình sách giáo khoa cũ chỉnh lí năm 1995 “giảm tải” dần (từ mà cô Nhàn chủ nhiệm lớp 5 dùng khi đó), sau đó từ cấp 2 học hoàn toàn bằng một bộ SGK mới nặng hơn và màu mè hơn. 1991 lúc nào cũng là những người đầu tiên được học sách mới, được các bác hói đầu mang ra thử nghiệm và hứng bao nhiêu lỗi từ cái chương trình mới này. Thế hệ của chúng tôi, một thế hệ chuột bạch của nền giáo dục Việt Nam, một thế hệ không bao giờ dùng lại được SGK cũ của các anh chị đi trước, một thế hệ đã từng biết chơi đùa rất thoải mái sau giờ học hồi nhỏ khi học thêm học bớt chưa đại trà và cắm đầu học thêm lúc lớn khi cả xã hội chạy đua.

Thế hệ sinh năm 1991 (và cả 1990 và 1992) là những người sinh ra và lớn lên trong bối cảnh Việt Nam chập chững hội nhập và mở cửa với thế giới, chứng kiến Việt Nam tiếp nhận ồ ạt ảnh hưởng văn hóa nước ngoài trong khi loay hoay với truyền thống. Khó có một lứa thanh niên nào khác ngoài những người đầu thập niên 1990 có thể vừa nghe nhạc Trịnh hay nhạc Phạm Duy một cách mùi mẫn, vừa có thể chết dí theo những bài K-pop sôi động.

Thế hệ 1991 này, lúc này vẫn có thể ngồi cày game online hay xem Starworld bình thường mà không quên cách chơi dích hình hay ngồi xem Những bông hoa nhỏ. Ở giữa một giai đoạn chuyển tiếp văn hóa, 1991 vừa biết thế nào là banh đũa, là bắn bi, là truyện Cô tiên xanh, là game 4 nút – điều mà thế hệ 1993 trở đi và thế hệ Y (sinh sau 2000) ngày càng không biết vừa biết thế nào là điên cuồng cùng K-pop, nghe Lady Gaga, chơi DotA, xem High School Musical – điều mà thế hệ từ 1990 trở về trước hầu như khó tiếp nhận được. Thế hệ 1991 chúng tôi, một thế hệ đứng giữa những sự thay đổi.

Sinh ra và lớn lên vào thời điểm ấy, những người sinh 1991 đủ để nhận thức được cái thời mà điện thoại bàn vài nhà mới có một máy, muốn nghe gọi phải nhờ nhà hàng xóm cho tới thời nay khi mà mỗi người 1-2 cái điện thoại di động trong người; 1991 lớn lên vừa đủ để thấy được máy vi tính để bàn từ chỗ là một gia tài mơ ước trở thành cái laptop mà hầu như đứa nào cũng phải có; 1991 cầm đồng tiền đủ để hiểu sự tăng giá của cuốn truyện Đôrêmon từ 5.500đ vào năm 1998 lên 19.500đ 15 năm sau.

Cái thế hệ 1991 này, khi còn hoa niên viết nhật ký chuyền tay, tập tành đọc truyện dài Nguyễn Nhật Ánh nhưng vẫn đi thuê Nữ hoàng Ai Cập và sau đó chuyển dần sang đọc Rừng Nauy hoặc Oxford yêu thương. Họ có thể có trên kệ sách của mình bộ truyện Shin – Cậu bé bút chì kinh điển xếp lẫn lộn với tập thơ Nguyễn Phong Việt bên cạnh Eat, Pray, Love. Cái thế hệ 1991 này, đã từng dành dụm 2,3k để mua thẻ đánh bát trong những quán game thẻ bây giờ lại ung dung ngồi laptop vừa mở Mương 14 vừa đọc phân tích trên Tuần Việt Nam. Chúng tôi có thể ngồi hàng giờ để tám chuyện showbiz, nói xem Bịa Bơ (Justin Bieber) đẹp trai như thế nào nhưng cũng có thể ngồi hàng giờ bàn xem đồng chí X tốt xấu ra sao.

 thế hệ 1991

Cấp 3 là những năm tháng hồn nhiên và tươi đẹp nhất cuộc đời

Chúng tôi, có thể xem Pavel là tấm gương nhưng cũng có thể xem Suju là thần tượng.1991 chúng tôi đã từng biết một cái nắm tay to tát và ngại ngùng đến chừng nào khi còn học trung học nhưng bây giờ cũng đủ trải đời để biết chấp nhận chuyện quan hệ trước hôn nhân là bình thường. 1991 lớn lên trong cái giai đoạn khi xã hội Việt Nam bị mở tung, những giá trị xưa cũ chưa kịp ăn sâu đã tiếp nhận và xung đột với những giá trị mới, họ không thuộc về một thế giới 8x có phần ổn định hay một thế giới 9x quá năng động.

Chẳng hiểu tại sao, từ khi tôi đi học, môi trường của những tập thể người 1991 xung quanh tôi thường ổn định. Không có một sự quá cực đoan thiên về một hướng, không có quá nhiều xung đột với những thế hệ khác, dù họ đa dạng nhưng hòa hợp. Tôi nhớ năm đầu tiên vào ĐH, cô chủ nhiệm bảo khóa này có cái gì đó trầm, không sôi nổi và cũng không quá xuất sắc. 1991 cứ bình bình như thế. 1991, có cảm giác không có bất kì cá nhân nào quá nổi trội, một thế hệ gần như lặng lẽ, nhưng mỗi con người lại có những xung đột rất lớn.

Cái thế hệ 1991 này, tình yêu cũng đầy xung đột, đôi lứa cũng đầy nhưng FA cũng nhiều. Những người 1991 xung quanh tôi và ngay cả chính tôi, tình yêu chẳng bao giờ có sự ổn định khi những quan niệm tình yêu cũ và mới liên tục mâu thuẫn. Những kẻ sinh 1991, cứ loay hoay mãi trong cái mớ suy nghĩ về hạnh phúc.

1991 – Thế hệ đầy biến động

Và cái thế hệ 1991 này, đa số năm nay đang đứng trước ngưỡng cửa vào đời, đang lo lắng và suy nghĩ rất nhiều về tương lai của mình, trăn trở về con đường mình sẽ đi, có lẽ là nhiều hơn hẳn những thế hệ trước. Một thế hệ mà theo tôi cảm nhận khi nói chuyện với rất nhiều bạn bè của mình là bất định và không chắc chắn về tương lai, thậm chí là cuộc sống.

Đó là cảm nhận của riêng tôi thôi, nhưng rõ ràng, thế hệ 91 (và cả 90 hay 92) là một thế hệ không bình thường, trưởng thành trong một giai đoạn mà những giá trị đều bị đảo lộn. Có người nói rằng thế hệ trưởng thành trong giai đoạn xã hội đầy biến động như thế này càng về sau sẽ dễ dàng cân bằng được trong cuộc sống. 1991 có lẽ là một thế hệ đầy rắc rối, một thế hệ một phần nào đó mất phương hướng và không ổn định. Sinh năm 1991 là phức tạp và đặc biệt, đúng không?

Một thế hệ đầy hoài nghi, nhưng cũng lắm mơ mộng.

 

 

 

Ảnh hưởng của thế hệ?

 99 là thế hệ cuối cùng của lứa 9x

(Ảnh minh họa) – Tình yêu tuổi học trò là trong sáng và vô tư nhất

Bắt đầu từ lứa 95 đổ đi là mình đã thấy cả 1 sự thay đổi trong nhận thức và tư duy rồi. Hồi cấp 3 thì học chung với lứa 92,93. Lên đại học thì có cơ hội quen lứa 94,95, trong giới cosplay thì quen lứa từ 96-99, như vậy là không có lứa nào mình ko nói chuyện. Việc này khiến mình có 2 điều băn khoăn:

Nên yêu lứa tuổi nào?. Dạo trước đọc báo có 1 đôi vợ chồng già chia sẻ về bí quyết sống với nhau lâu đến vậy: “ở thời của tôi, cái gì hỏng thì người ta sẽ tìm cách sửa chữa chứ không phải là vứt đi thay mới”. Ý của ông đã rất rõ ràng, tình yêu không bao giờ tránh khỏi những khó khăn, hiềm khích. Nhưng nếu 2 người cùng đồng lòng với nhau để “sửa chữa” mối quan hệ thì nó sẽ vững bền. Bản thân nhận thấy các lứa 95 đổ đi rất đáng yêu, cá tính và nhiều điều thú vị, nhưng lại không thích lắm về tư duy cũng như quan điểm sống của hội này. Cảm giác nó tiếp xúc với internet sớm, tinh khôn sớm, làm việc theo cảm hứng ko vững bền, tính tình cũng thất thường, yêu đương theo lý trí. Có lẽ nên yêu từ 94 đổ lại nhỉ?Dù sao hội này nó cũng thực sự trưởng thành rồi, và rất có thể vẫn giữ được nhiều tư tưởng như bài viết trên, những tư tưởng “cũ” nhưng lại khiến mình “an tâm” trong việc giành tình cảm :p

Thứ 2 là con cái sau này. Cảm giác giống truyện tranh Doreamon, các thế hệ sau nhà Nobita càng ngày càng “gấu” hơn chứ ko hiền lành, thật thà, nhút nhát như Nobita nữa. Lớp trẻ ở VN cũng vậy, các thế hệ sau này đang thể hiện việc “lớn trước tuổi” rất rõ ràng nhưng lại thiếu đi những nhận thức đúng đắn, những kĩ năng sống cần thiết. Không biết đến thế hệ con mình thì sao?Liệu nó “ngỗ ngược” đến mức nào?Liệu mình có hiểu được con?Liệu mình có trị được con?

“tuổi trẻ như một cơn mưa rào cho dù bị cảm vẫn muốn quay lại để được ướt thêm một lần nữa”

(169)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!