Làm sao để Startup đúng đắn?

(Làm sao để Startup đúng hướng-Kinh nghiệm Startup thành công)

Bài viết mang quan điểm cá nhân

Làm sao để Startup đúng hướng

(Làm sao để Startup đúng hướng-Kinh nghiệm Startup thành công)

 

Vài năm trở lại đây phong trào Startup nở rộ, người người nhà nhà Startup. Định nghĩa về nó thì mọi người Google, còn theo mình hiểu thì đơn giản là 1 hoặc nhiều người rủ nhau góp vốn và thực hiện 1 ý tưởng nào đó đem lại doanh thu.

Bản thân mình chưa từng Startup nên nhiều người đọc bài sẽ nghĩ “đm đã làm đéo đâu mà đòi nói”.Cũng đúng, vì vậy bài này sẽ là chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này chứ không phải hướng dẫn cách các bạn Startup thành công.

 

Ý tưởng phải mới

Giống như bài Tiêu chuẩn đăng ký Google Adsense ở ngay dưới bài này, muốn kéo được khách thì nội dung phải độc nhất. Ở đây ý mình không bắt các bạn phải sáng tạo ra 1 thứ hoàn toàn mới, rất khó, mình luôn ủng hộ quan điểm “làm tốt hơn đối thủ”, nhưng tốt hơn ở mức độ nào thì cần phải đặt câu hỏi

Kinh nghiệm Startup thành công

(Làm sao để Startup đúng hướng-Kinh nghiệm Startup thành công)

 

Mình thấy có những bạn Startup bán đồ ăn, bán kem...,các bạn có thể đem các mon kim cổ, tây tầu về tạo phong trào, tạo trend, quảng cáo Pr nhưng về cơ bản nó không bền vững. Vì thật sự phần lớn dân chúng là những người không sành sỏi, ví dụ mình ăn kem Thủy Tạ (bán cho tây) 50k-60k /cục kem mà thấy đéo khác gì kem 10k tràng tiền cả. Bạn tạo ra sự cạnh tranh như Freeship, rồi khuyến mãi, rồi giảm giá các kiểu thì đối thủ có thể nó sẽ bắt chiếc. Ý mình ở đây không có gì là MỚI cả, các chiêu trò thì mọi người đều có thể bắt chiếc lẫn nhau, và đến 1 lúc nào đó mọi thứ lại Bão Hòa.

Có những bạn mở quán cafe, hứa hẹn sẽ đem lại 1 không gian thư giãn, không gian học tập, làm việc, khai mở sáng tạo, không gian âm nhạc, không gian lãng mạn..blabla. Ok mọi thứ rất tuyệt, rất nhiều các em teen đến Check in, chụp ảnh, nhưng đến 1 lúc nào đó thì mọi người sẽ “Lười” đi, và sẽ chọn những quán gần nhà cho tiện mà không gian cũng không kém mấy, ngoài ra chêch lệch 5-10k cho 1 cốc cafe cũng không phải vấn đề quá lớn

Bạn khác lại làm vận chuyển, hay còn gọi là Ship đồ. Mình chưa hỏi kĩ xem mô hình làm việc như nào nhưng về cơ bản là “giá rẻ, đảm bảo Ship đúng giờ, đảm bảo an toàn đồ”. Nói chung các bạn đang cố gắng làm tốt hơn đối thủ, nhưng đến 1 lúc nào đó đối thủ lại giảm giá, lại làm các bạn bối rối, và thế trận cứ thế giằng co không đột phá lên được.

Mình có cái trang DragonBallwiki, là 1 trang tin tức, kiến thức không có gì mới nhưng nội dung của nó thì lại độc đáo. Vì ở Vn chả ai làm, trước khi “Startup” cái web này mình đã suy nghĩ rất kỹ, và quả thực hoạt động trên 1 thị trường gần như không có đối thủ cạnh tranh cảm thấy rất phấn khích. Các từ khóa SEO gần như lên Top sau 24h :))

Grab và Saraha

(Làm sao để Startup đúng hướng-Kinh nghiệm Startup thành công)

 

2 cái này đều Startup nhưng có sự khác biệt rất lớn. Grab không mới, vẫn cứ là taxi vận chuyển nhưng ý tưởng thì như tất cả đều thấy, vô cùng sáng tạo và khác biệt. Nó gần như là đã thay đổi nhận thức của con người về cách đi taxi.

Còn Saraha, mình thậm chí còn không chơi và đến giờ vẫn chưa hiểu nó khác Ask.fm chỗ nào?Và hiện tại thì nó đang “ở đâu”?. Dạo trước xem thời sự còn thấy tôn vinh mấy đứa ở Ấn Độ vì đã “khởi nghiệp” thành công với Saraha, các nước khác không biết thế nào chứ ở Vn chìm rồi còn gì? Bản thân mình chưa bao giờ đánh giá cao nó vì chả thấy gì mới
 

Mu cafe

Kết quả hình ảnh cho manchester united cafe

Thời điểm ra trường, bản thân mình nung nấu khá nhiều ý tưởng Starup nhưng rốt cuộc mình lại theo ngành viễn thông, đó là cả 1 câu chuyện dài có điều kiện sẽ kể trong các bài Blog khác. Nhưng nếu có ai đó rủ Startup thì mình sẽ chỉ theo làm nếu ý tưởng đó thực sự khác biệt và có nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai, đó phải là những giá trị mà chỉ có nhóm mình có, đối thủ muốn bắt chiếc cũng không được.

Mu cafe, ý tưởng đã được viết kế hoạch trong cuộc thi Nhà Quản trị tài ba – Đại học Công Đoàn hồi năm 1 :)), được giải nhì trong ‘thế nhất” =)). Đùa chứ bản thân mình nói về làm kinh doanh thì mình luôn quan điểm là bán những sản phẩm thiết yếu, cụ thể là đồ ăn uống. Vì đơn giản là người ta có thể không cần mua áo mới, có thể không cần chơi game, có thể không cần đeo túi sách…nhưng không thể không ăn!

Ý tưởng về 1 quán cafe nhưng không phải theo hướng Starup, chỉ đơn giản là 1 không gian để kinh doanh, khách hàng mục tiêu sẽ là dân cư xung quanh khu vực đó và lôi được khách chỗ xa đến thì càng tốt. Mục đích rất rõ ràng:

  • Mình sẽ chỉ đứng sau điều hành lên kế hoạch, còn quản lý chính sẽ giao cho 2 cụ ở nhà. Cũng coi là 1 chỗ cho các cụ ra vào, có thể là nơi hàn huyên của các thế hệ già =))
  • Cũng là nơi để mình hẹn hò, trò truyện với những người bạn cũ, những người bạn mới
  • Cuối tuần sẽ có bóng đá, vậy là luôn được đam mê cùng MU 😉
  • Là nơi vận dũng những lý thuyết về kinh doanh, nhân sự, tâm lý khách hàng…đã được học
  • Thậm chí đã có 1 web demo: http://ducmu.info/cafe

p/s: ai góp vốn không =))

 

(Làm sao để Startup đúng hướng-Kinh nghiệm Startup thành công)

(97)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!