Chân lý thuộc về kẻ mạnh

Bài viết này lấy cảm hứng từ tập 127 Dragon Ball Super. Nhân vật Jiren đã thể hiện sức mạnh bá đạo của mình khi liên tục hành Goku và Vegeta, những người được coi là “mạnh mẽ nhất trong thế giới Manga/Anime”. Điều đáng chú ý ở đây là lý tưởng của Jiren về sức mạnh, sức mạnh là gì?tại sao ta cần theo đuổi nó? -> việc này gây tranh cãi trong cộng đồng 7 viên ngọc rồng, người ủng hộ, người phản đối và mình thì đứng về phe Jiren. Tuy nhiên bài viết này sẽ mở rộng ra để nói về chủ đề “chân lý thuộc về kẻ mạnh”.

 

Sức mạnh sẽ tha thứ tất cả

Tha thứ tất cả, kể cả quá khứ

Trong giây phút tồn vong của vũ trụ, thần hủy diệt Belmod đã kể về quá khứ của Jiren, nguyên văn: ” Từ bé, gia đình Jiren đã bị giết bởi những kẻ độc ác, người đàn ông cứu hắn sau đó đã trở thành sư phụ. Jiren cố gắng tập luyện và đi theo con đường chính nghĩa của sư phụ, hắn có thêm những đồng đội mới. Và rồi những tên ác quay trở lại, Jiren chiến đấu bên đồng đội nhưng không thể, bọn chúng quá mạnh, từng người 1 ngã xuống, cả sư phụ cũng chết dưới sự chứng kiến của Jiren. Hắn trở nên cô đơn, và cũng nhận ra: Sức mạnh là công lý! Sức mạnh là tuyệt đối. Chiến thắng thì sẽ có thêm đồng đội, chiến thắng giúp đạt được mọi điều

 

Chọn lọc tự nhiên

Những kẻ yếu sẽ bị đào thải

Hồi bé mình hay xem mấy chương trình thế giới động vật, hay kênh Animal Plant, họ làm rất nhiều chương trình về cuộc sống, về gia đình của các loài động vật. Đáng chú ý là có nhiều tập vô cùng cảm động, nói về tình mẫu tử, rồi những cuộc đi săn và bị săn, rồi con nai mẹ chết để lại đàn con, rồi nào là khỉ mẹ khóc thương đứa con vừa bị ăn thịt…Bản thân những người làm chương trình cũng tự bạch rằng họ nhận được nhiều cuộc điện thoại và email “trách móc” hỏi sao nhìn thấy như thế mà không cứu lấy chú chim con, sao ko cứu người mẹ đang mang bầu…các kiểu. Họ cũng trả lời rằng đó là CHỌN LỌC TỰ NHIÊN, là bản năng sinh tồn, trong thế giới hoang dã thì kẻ mạnh sẽ ăn thịt, kẻ yếu sẽ bị ăn, chỉ có cách là chạy trốn hoặc mạnh mẽ hơn, con người nếu can thiệp vào sẽ làm mất cân bằng tự nhiên.

 

Ai còn nhờ kẻ về Nhì?

không để đồng đội bị giết, đó là sức mạnh chân lý

Trong thể thao, trong các cuộc thi, “người chiến thắng sẽ được tôn vinh còn kẻ thất bại sẽ bị lãng quên mãi mãi”, đây là 1 câu nói có phần chủ quan nhưng nó lại rất thực tế. Dù bạn có tài giỏi đến đâu, bạn làm tốt đến mấy nhưng bạn thất bại thì bạn vẫn cứ là kẻ thua cuộc. Vậy cần làm gì để chiến thắng? đơn giản là bạn hãy thật mạnh, chiến thắng mọi thứ, chiến thắng hết các yếu tố thiên vị từ trọng tài, chiến thắng hết cả sự may mắn của đối thủ, chiến thắng trong mọi hoàn cảnh, khi đó chân lý sẽ thuộc về bạn. Kẻ chiến thắng sẽ viết sách Lịch sử, bao đời nay vẫn thế.

 

Công lý tuyệt đối?

Vẫn trong 7 viên ngọc rồng, đồng đội của Jiren là Toppo luôn đề cao công lý tuyệt đối nhưng trong lúc tức giận vì bị các chiến binh của vũ trụ 7 quây đánh + lo lắng về tương lai vũ trụ mình nên Toppo đã từ bỏ cái lý tưởng đó và tiến tới sức mạnh của thần hủy diệt, sức mạnh áp đảo tất cả. Vậy công lý là gì? phải chăng công lý tuyệt đối là sức mạnh áp đảo? sức mạnh chính là chân lý?

sức mạnh tuyệt đối là sự bất công?

Đi sang 1 manga khác là OnePunch Man, tại đây có nhân vật Anti-hero là Garou với lý tưởng mang đến công lý tuyệt đối bằng cách luyện tập để biến mình thành quái vật, dùng sức mạnh áp đảo các anh hùng và áp đặt toàn thế giới trong lý tưởng về công lý riêng. Nhưng cuối cùng Garou vẫn bị khuất phục bởi cái gọi là “sức mạnh tuyệt đối” của Saitama. Bản thân Saitama là 1 con người đầu óc đơn giản nhưng lại có thể “cảm hóa” Garou bằng những lý lẽ rất thuyết phục, phải chăng chân lý thuộc về kẻ mạnh? nếu saitama không đánh bại Garou thì hắn liệu có “tỉnh ngộ”?

Xem trận đấu này

 

Ví dụ khác

  • Câu chuyện xưa về danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi trong vụ án Lệ chi viên. Lúc đó không phải không có người không biết ông bị oan ông là nạn nhân của một mưu đồ chính trị thâm độc và đểu giả nhưng trước một thế lực đang lên là Nguyễn Thị Anh thử hỏi ai dám đứng lên bảo vệ người anh hùng dân tộc? Chân lí lúc này thuộc về kẻ mạnh (mạnh về quyền lực chính trị).
  • Gần đây xôn xao về vụ một vị Việt kiều Mĩ Hoàng Kiều người đã từ chối tài trợ chương trình thi hoa hậu tại Nhà Trang sau khi không thực hiện được dự án “ngàn sao” tại đây rồi sau đó dùng tiền để mua lại công ty du lịch Tiền Giang.( dù cho bao nhiêu ý kién về các hành động này). Đó chẳng phải là chân lí thuộc về kẻ mạnh? (về tiền bạc).Mạnh về gạo bạo về tiền mà.
  • Chuyện Tần Thủy Hoàng nghe lời Lý Tư thừa tướng thực hiện vụ “đốt sách chôn học trò” xưa kia bên Tàu dù cho hậu quả khôn lường cho sự phát triển. Đó chẳng phải chân lí thuộc về kẻ mạnh? (mạnh về quyền lực tiền bạc)
  • Nam Phi nước đã trải qua một chế độ phân biệt chủng tộc khủng khiếp giữa người da trắng với da màu mà phải sau nhiều năm đấu tranh TT Nelson Madela mới xóa bỏ được. Đó chẳng phải là chân lí thuộc về kẻ mạnh? (mạnh về tiền quyền về tư tưởng cho mình là người văn minh cao quí…)

 

Lời kết

Không ai có thể bảo vệ bản thân ta bằng chính ta

Qua các ví dụ trên ta thấy rằng trong cuộc sống thì Chân lý luôn thuộc về kẻ mạnh, đó là điều thuận với lẽ tự nhiên. Khi bạn thắng thì bạn nói gì cũng đúng còn thua thì tất cả chỉ là ngụy biện. Bản thân mình phải tự rèn luyện, tự trau dồi để chủ động, để không bị phụ thuộc, để kiểm soát và cân bằng cuộc sống. Cuối bài xin được trích 1 hình ảnh từ bộ One Punch Man, nơi nhân vật Top 1 của hiệp hội anh hùng là Blast nới với Tasumaki (TOp 2), đây cũng chính là lý do khiến Tatsumaki trở thành anh hùng bảo vệ trái đất: ” Những lúc như này, đừng mong chờ 1 ai đó sẽ tới cứu em”

(242)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!