“Đạo cao 1 thước, ma cao 1 trượng”

Câu này trong đạo giáo, có nhiều cách giải nghĩa khác nhau nhưng quy chung là: Khi tu đạo, sẽ có rất nhiều khó khăn, cám dỗ, ma quỷ quấy nhiễu, nếu người tu không có tâm vững chắc sẽ dễ bị xa ngã, lúc này ma sẽ cao “1 trượng”. Tuy nhiên nếu giữ được bản ngã của mình thì kết cục cuối cũng là đắc đạo, xua tan mọi tà niệm -> Xin đừng nhẫm lần rằng cái ác luôn “cao” hơn cái thiện.

Đọc đến đây xin lỗi độc giả vì bài viết này chỉ trích dẫn câu nhưng lại viết về chủ đề khác. Đại khái là thời gian gần đây web mình bị nhiễm Trojan, malware và sau 1 thời gian tự nghiên cứu thì cảm giác lực bất toong tâm, vì vậy đã thuê người làm hộ, và đây là đoạn hội thoại sau khi bạn này fix xong web:

Đạo cao 1 thước…

Tức là bạn ý đã quét hết Trojan ra khỏi web nhưng không có gì đảm bảo 100%, không gì chắc chắn tương lai web không bi lại. Vì môi trường internet là rất vô cùng, bây giờ diệt được nhưng sau này có thể sẽ có những malware cao siêu hơn, và thậm chí là web bị hacker tấn công chủ động thì cũng rất khó chống đỡ với một người nghiệp dư như mình. Đạo (kiến thức bảo mật, các biện pháp phòng thủ) cao 1 thước nhưng Ma (rủi ro internet) thì cao 1 trượng, lỗi đến đâu thì sửa đến đấy chứ không có gì tuyệt đối, điều quan trọng nhất là Admin phải tự trang bị được kiến thức bảo mật và không ngừng học hỏi mới giảm thiểu được nguy cơ.

Đừng cố gắng biết tất cả

Qua vụ này cũng nhận thấy nhiều quan điểm của mình đang bị lệch hướng. Bản thân mình là người ham học hỏi, nhất là môi trường internet và làm web, nhưng dân Kinh tế làm web thì ngay từ đầu nó đã sai rồi. Như vụ này thì 30% là tiếc tiền, 70% là muốn tự mày mò fix web để sau này có bị lại thì còn biết, nhưng thực tế là không đủ trình độ và còn ngốn rất nhiều thời gian.

Xã hội phân công nghề nghiệp rất rõ ràng, ai giỏi gì thì làm đó, mình cứ cố gắng học kỹ thuật làm gì trong khi là dân kinh tế. Thời gian ngồi mày mò thì chú tâm vào kiếm tiền để trả cho người chuyên nghiệp làm, vậy là tất cả đều có lợi :3.

Muốn đi xa phải đi nhiều người

Đi nhiều người :))

Câu nói này cũng vô cùng chính xác. Bản thân mình là người độc lập và cầu toàn, luôn muốn làm mọi việc 1 mình để tự do thể hiện ý tưởng bản thân và hạn chế sai sót. Kiểu nhiều lúc làm leader, giao việc cho mọi người rồi nhưng vẫn không yên tâm, vẫn cứ sợ người ta làm sai, làm thiếu nên lại “nhúng tay vào”, điều này vừa khiến mình mất công vừa khiến người khác không thoải mái.

Thực tế hơn, gần đây VNPT hay cho đi học mấy cái khóa kỹ năng bán hàng, ông thầy chia sẻ quan điểm rằng thằng bán hàng giỏi là thằng có kỹ năng chốt được hợp đồng chứ không phải là thằng am hiểu sản phẩm. Tức là mày có giỏi lý thuyết, hiểu sâu về dịch vụ sản phẩm nhưng không có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục người khác. Đàm phán không nắm bắt được tâm lý khách hàng, không “tấn công” áp đảo khách, không khiến người ta đi đến quyết định ký hợp đồng thì cũng vứt. Vậy mô hình bán hàng hiệu quả là: 1 thằng giỏi giao tiếp xã hội, có nhiều mối quan hệ và móc nối rất tốt, 1 thằng thì am hiểu sản phẩm, có thể giới thiệu thuyết trình, 1 thằng thì thuần kỹ thuật. 3 thằng này mang đi chiến đấu, tung hứng nhau thì khách nào chả gục. Vậy, bạn không giỏi khoản nào thì tốt nhất là “nhờ” (hoặc thuê), đừng cố gắng “lấn sân”, sẽ kéo lùi hiệu quả công việc 😉

À, còn muốn đi nhanh thì đi 1 mình nhé :)).

…Ma cao 1 trượng!

(46)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!