Không làm được thì thuê

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ tiền không nhiều

Đào núi và lấp biển

Không làm được thì thuê”

Cháu Xl  cụ Hồ vì đã xuyên tạc câu này nhưng mà nó chuẩn quá. Trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, 1 loạt sự việc khiến mình thay đổi quan điểm…1 lần và mãi mãi :))

Đừng cố gắng biết nhiều thứ

Mình trước đến nay luôn có tinh thần tự giác học hỏi, mỗi khi có vấn đề xảy ra đều muốn tự mày mò tìm hiểu, coi như là 1 lần học kiến thức mới, tuy nhiên quan điểm này cho đến nay là…lạc hậu, bắt đầu từ lớp học kỹ năng. Chả là công ty cho đi học cái khóa kỹ năng bán hàng, ông thầy nói lên quan điểm rằng để bán hàng hiệu quả cần sự phối hợp của nhiều người, chứ một người không thể kiêm hết mọi việc. Ví dụ 1 ô rất hiểu về dịch vụ thì có nhiệm vụ giải đáp, tư vấn nhưng nếu khách hỏi về kỹ thuật thì tốt nhất là rủ 1 thằng chuyên kỹ thuật đi, ông kinh doanh đừng cố gắng biết cả kỹ thuật, điều này là không cần thiết và mất thời gian, và thực tế là ko thể biết hết mọi thứ.

Chỗ  mình làm có ô chả biết gì dịch vụ nhưng vẫn bán được hàng, vì sao?Không cần biết làm cách nào nhưng ô ý có mối quan hệ, có cách để kiếm được khách về, cần báo giá? Ok có ngay người gửi, cần hỏi đáp kỹ thuật? ok có ngay người hỗ trợ, vậy mục đích cuối cùng của nhân viên kinh doanh là ký được hợp đồng và ô ý hoàn thành tốt điều đó, vậy là đủ.

Điều này cũng liên quan đến việc sử dụng nhân lực trong 1 cty, việc khai thác điểm mạnh của nhân viên là công việc tất yếu của ban lãnh đạo. Ô nào giỏi giao tiếp thì cho đi đàm phán, ô nào hiểu dịch vụ cho làm tổng đài giải đáp, ô nào làm kỹ thuật thì đứng sau hỗ trợ. Có 10 dịch vụ nhưng ô A lại giỏi bán 2-3 dịch vụ thôi, vậy thì khoán riêng cho ô A các dịch vụ đó chứ đừng bắt ô ta phải bán cả 10 dịch vụ, đó chính là mấu chốt trong hiệu quả kinh doanh.

Không làm được thì thuê

Việc thay đổi quan điểm lại được củng cố hơn với 1 loạt việc xảy ra

Web bị dính Trojan, vậy là có cơ hội học về bảo mật, nhưng…lực bất tòng tâm. Việc dân kinh tế đi làm web đã sai sai rồi mà còn muốn biết nhiều, biết hết mọi thứ thì đúng là tội ác. Và sau 1 khoảng thời gian stress không tìm ra phương hướng nên đành bỏ tiền ra thuê chuyên gia. Tiếc tiền là 1 chuyện, nhưng khoảng thời gian mất đi mà chả thu lại được gì thà làm việc khác kiếm tiền giả cho các vấn đề còn hơn.

Làm luận văn, mấy cái trò chỉnh word vớ vẩn đâu có gì, vậy mà lên nộp cô giáo đi lại vài lần vì sai lỗi này lỗi kia, thể thức văn bản chưa đúng các kiểu, cuối cùng thuê người làm cho nhanh. Mấy ông bà ở hàng photo, cả ngày chỉ có ăn và làm word, trả thêm 20k-30k tiền công bài ngon lành, tiết kiệm thời gian công sức đi lại.

Gần đây tiến hành làm 1 “dự án” mới, chỉ bắt đầu thôi mà đã mơ mộng tương lai xa xôi, là mọi việc đi vào guồng thì mình sẽ không trực tiếp làm nữa, các công đoạn sẽ thuê cái đứa giỏi nhất lĩnh vực đó vào vận hành. Chiết khấu, lợi nhuận có thể sẽ ít đi do mất tiền thuê nhưng cái đạt được là thời gian thảnh thơi và hiệu quả công việc tối đa, đây mới chính là tư duy hiện đại và đúng đắn trong cuộc sống 😉

Tóm lại việc trau dồi học hỏi là hoàn toàn tốt nhưng nên tự biết lượng sức mình, cảm thấy không ổn thì bỏ ngay tránh mất thời gian vô ích,  đi 1 mình thì nhanh nhưng muốn đi xa phải đi nhiều người!

(10)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!