Người trẻ thì tiết kiệm như thế nào?

(Người trẻ thì tiết kiệm thế nào?Còn trẻ có nên tiết kiệm?)

Có những cái đúng, những cái sai nhưng mình cũng ko muốn mất thời gian phân tích làm gì. Căn cứ vào đó muốn viết 1 bài coi như thứ 4 về chủ đề đã muốn viết từ lâu: Còn trẻ có nên tiết kiệm?

 

Người trẻ thì tiết kiệm thế nào

Trước triên phải khẳng định quan điểm việc tiết kiệm là đúng đắn trong bất kì hoàn cảnh nào, kể cả khi bạn giàu. Tiết kiệm ở đây ko phải là bạn kiêng khem, ko dám ăn dám mặc mà bạn cần biết cách sử dụng tài sản hiệu quả nhất. Ví dụ ra khỏi nhà thì nên tắt điện, đừng lãng phí quá nhiều nước khi giặt quần áo, đi ăn buffe thì lấy vừa đủ, ko ăn thừa. Đừng có cái tư tưởng kiểu “tao bỏ tiền ra tao thích dùng thế nào thì dùng”

 

 

Các thế hệ ông bà mình ngày xưa đúng theo kiểu “ăn ko dám ăn mặc ko dám mặc”. Tất cả đều dành dụm lo cho gia đình, con cái. Quan điểm người xưa là “trước khi chết phải để lại cái gì cho con cháu”. Như bà ngoại mình sau khi mất nhà cũng tìm thấy mấy quyển sổ tiết kiệm, có quyển chục chiệu, có quyển trăm triệu

Thật ra ngày nay (thế hệ bm mình) vẫn vậy nhưng không quá nặng nề. Bản thân mình có thì tốt ko có cũng ko sao. Mình nghĩ rằng mỗi 1 thế hệ hãy tự sống bằng chính năng lực bản thân chứ đừng phụ thuộc vào tài sản của bm. Nhớ ko nhầm thì Billgate cũng chỉ cho mấy đứa con 1-2 triệu đô, còn đâu thì tự đi làm kiếm sống

Ko thể phủ nhận mình GATO với những đứa sinh ra đã giàu. Mình có rất nhiều ý tưởng muốn kinh doanh, làm điều này điều kia nhưng điều kiện ko cho phép. Nhưng mình luôn tự hào hơn bọn đấy bởi PHONG CÁCH SỐNG và KHẢ NĂNG TƯ DUY trước các vấn đề. Đó là còn chưa nói đến các kỹ năng sống, kỹ năng mềm cũng như trải nghiệm, kiến thức có được.haha

 

Chả ai bắt ai phải tiết kiệm. Bạn làm gì cũng được nhưng cần biết như nào là đủ, như nào là giới hạn. Ví dụ như t cần mua ip7 nhưng tôi nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến sức khỏe thì đó k phải là điều tốt. Thay vào đó hãy thử tìm kiếm 1 công việc partime làm thêm xem?

Kể từ hồi học Đại học thì mình cũng đã tự ý thức về việc TỰ LẬP. May mắn hơn các bạn khác là ko mất tiền thuê nhà, tiền ăn, bm còn đóng tiền học cho nữa. Còn đâu tất cả các khoản xăng xe, điện thoại, vui chơi, du lịch…thì tự lo. Đến lúc đi làm (và giờ đang đi học cao học) thì bị cắt viện trợ =)). Sống với ông ngoại, ô ko thu tiền nhà nhưng giờ đây đã phải đóng tiền ăn cho mẹ vs tiền học thì tự lo 😮

Nói vui chút chứ thật ra mẹ cũng bảo lo tiền học cho nhưng bản thân ko thích thế. 25 tuổi đầu, đến việc đi học còn ko lo được thì còn làm gì nữa. Nói chung tính mình vốn ko thích dựa dẫm vào ai, ko thích nhờ vả ai, ko muốn nợ ai. Có vấn đề gì thì tự mình giải quyết, ko giải quyết được thì là do mình kém cỏi, vậy thôi. Chuyện tiền nong là 1 khó khăn “đặc trưng” trong cuộc sống con người, ko chiến đấu với nó thì tồn tại để làm gì?

Tiết kiệm tùy lúc, thích cái gì thì mua thôi. Từ những cái nhỏ nhất trong cuộc sống mình cũng tiết kiệm: rửa tay mà đang sát xà phòng thì cũng vặn vòi lại dù chỉ là mấy giây, đi ăn buffe dù có no mấy mà đĩa còn thừa vẫn cố ăn…Nhưng có thể mua những thứ cả chục triệu mà ko tiếc tiền: từ lúc đi làm thì mình cũng đã mua điện thoại, máy ảnh, laptop…,đều là những món hơn chục triệu. Hay bình thường thì vài nghìn cũng chân trọng nó nhưng có thể bỏ vài trăm mua wig, mua đồ cosplay. Nói chung tiền bạc ko bao giờ là đủ, tiết kiệm đến bao giờ mới giàu?, bây giờ mình thích cái gì thì cố cày tiền mà mua thôi, ko ăn cắp ăn trộm của ai là được.

Hưởng thụ đúng cách. Bài báo trên cũng công kính việc nhiều bạn trẻ chỉ lo hưởng thụ và lười lao động, ko có chí hướng. Điều này đúng nhưng nếu chỉ làm việc kiếm tiền thì bạn chỉ TỒN TẠI chứ k SỐNG. Sống là phải biết hưởng thụ thành quả lao động của mình, tuổi trẻ như cơn mưa rào, có những thứ về già dù có tiền bạn cũng ko thể làm được. Người ta thường hối tiếc vì những việc mình Chưa làm chứ ko phải việc đã xảy ra.

 

“Thời gian sẽ phá hủy những chiếc xe, từng tấm ván lát sàn, từng chiếc TV đắt tiền theo nhiều cách khác nhau. Nhưng chẳng có trải nghiệm nào là phai tàn theo thời gian hết.” 

 

Cái này tùy quan niệm từng người nhưng có 1 sự thật là muốn trải nghiệm bạn cần có tiền. Tức là trước khi muốn “Đi”, bạn phải “sống khỏe” đã. Người ta thường hay nói “hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”, nhưng ko có tiền để nuôi đam mê thì nó sẽ chết yểu :-j.

Cái thời điểm ra trường mình có nhiều ước mơ hoài bão lắm, làm này làm nọ các kiểu. Cũng muốn kiểu theo đuổi đam mê cơ, có khi chả cần làm đúng ngành học cũng đc. Và thời điểm “đối mặt” với công việc hiện tại mình đã suy nghĩ rất nhiều. Nghĩ đi nghĩ lại cuối cùng nhận ra rằng ko nhất thiết phải làm công việc đúng đam mê, mình cần công việc kiếm ra tiền và tiền đó có thể nuôi đam mê :p

Nhiều bạn lầm tưởng trải nghiệm tức là đi du lịch càng nhiều càng tốt, điều này hoàn toán sai. Trải nghiệm ở chính trong cuộc sống hàng ngày mà chả cần đi đâu xa. Bạn tham gia 1 hoạt động ở phường xã, làm tình nguyện, hoạt động từ thiện, cộng đồng, bạn giúp đỡ 1 người, làm quen với 1 nhóm bạn mới, bạn xử lý các tình huống giao thông…đều là những trải nghiệm tích lũi nâng cao kỹ năng sống.

 Và du lịch đương nhiên là 1 cách trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị. Du lịch là niềm đam mê số 1 của mình, mà là du lịch bụi chứ ko phải du lịch an dưỡng nhé :)). Mình luôn khát khao được đặt chân đến những vùng đất mới, gặp những con người mới, văn hóa mới, được ăn những món mới. Đêm nào cũng nằm mơ thấy đang vi vu ở 1 nơi nào đó và quên mang…máy ảnh =))

Nhớ dạo trước đọc đc ở  đâu có ông giám đốc tháng kiệm 20 củ nhưng cuối cùng lại bỏ việc lên miền núi dạy học. Ổng nói đã tìm được “mục đích sống”. Vậy đó, với nhiều người tiền bạc không phải cái gì đó ghê ghớm 😉

 

 

Như ở trên đã nói, “tiếc nuối” là 1 trong những cảm xúc đau khổ nhất của con người vì thời gian thì ko thể trở lại. Bạn có thể làm công việc ko đúng đam mê nhưng ít nhất là bạn ko ghét nó. Chứ làm cái việc khiến tâm trạng bạn luôn tồi tệ, cả tuần uể oải thì cuộc sống nó ko còn ý nghĩa.

Có những người làm việc hùng hục, tiền rất nhiều nhưng cũng chả dám đi đâu vì “còn phải làm việc ko bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền”. Hạnh phúc được đo đếm bằng nụ cười trên môi chứ ko phải tài khoản trong ví. Bản thân mình còn thua kém nhiều người, kém thành công hơn nhiều người cùng trang lứa nhưng mình đã biết cách cân bằng cuộc sống. Cày tiền để mua những món mình thích, cuối tuần vẫn có thời gian hội họp bạn bè, café bóng đá, game, pes. Đọc manga, cosplay, chụp ảnh, làm web, nghịch điện thoại…và nhiều thứ khác =)) (hòa thượng thích đủ thứ)

“Một căn nhà đẹp, một chiếc xe đắt tiền không nói lên bạn hạnh phúc hay không, nhưng có được trải nghiệm sống cho riêng mình thì lại là một hạnh phúc rất riêng biệt”

 

Còn trẻ có nên tiết kiệm

(Người trẻ thì tiết kiệm thế nào?Còn trẻ có nên tiết kiệm?)

(222)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!