Hãy đọc trước khi hỏi

(Văn hóa đọc hỏi)

Bài này tôi không chỉ trích bất kì ai, chỉ muốn chia sẻ quan điểm. Hi vọng “sự hỏi” của các bạn có thể nâng tầm thành “văn hóa hỏi”.

Tránh dài dòng, xin đi vào ví dụ cụ thể

Tôi thề, phản xạ đầu tiên khi mình nói câu “a/c điền thông tin vào phiếu này giúp e”“điền gì hả e?”. Đọc! Đọc đã!Xem phiếu nó viết cái gì?nó hỏi cái gì? Đọc mà ko hiểu thì hẵng hỏi!. Tất cả đều là người lớn, nhưng họ khá bị động và phụ thuộc, lúc nào cũng mong muốn được chỉ cho từng câu, từng chữ.

Văn hóa đọc hỏi

(Văn hóa đọc hỏi) Đấy là còn chưa nói trường hợp viết 1 câu hỏi 1 câu kiểu “em ơi a/c viết xong chỗ đấy r, điền tiếp chỗ nào e”-> Tôi đang đọc chép à?. Trường hợp “cố tình ko hiểu” thì gây ức chế. Trường hợp ko biết chữ theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng thì #quỳ luôn. Tôi cảm thấy như đang đi “dạy học”

 

Đơn giản vì họ KHÔNG ĐỌC. Khi tìm hiểu về 1 vấn đề, thông tin kiểu “những câu hỏi thường gặp” luôn sẵn nhưng họ ko bao giờ đọc. Ok tôi thừa nhận cái sự LƯỜI cũng như tâm lý “Hỏi trước tính sau” là bình thường nhưng đến khi nhận được thông tin cô đọng nhất rồi thì VẪN HỎI -> cái này là ĐÃ XEM NHƯNG ĐÉO CẦN HIỂU, BỐ THÍCH BỐ CỨ HỎI,OK? (Văn hóa đọc hỏi)

Văn hóa đọc hỏi

Tưởng tượng ngày nào bạn cũng phải trả lời những câu hỏi y hệt nhau, bạn đã soạn ra câu trả lời và sẵn sàng copy nhưng ĐÉO AI QUAN TÂM. Cảm thấy bối rối vl L

 

(Văn hóa đọc hỏi) Thiết thực nhất là đi du lịch. Nếu ai đã từng đi với tôi thì thấy tôi luôn chuẩn bị 1 kế hoạch ăn, ngủ, chơi, đi lại…rất chu toàn. Các bạn có biết nó mất công thế nào ko?ko phải cứ google là ra hết. Còn phải xác thực xem thông tin là cũ hay mới, có còn giá trị ko. Rồi gọi điện đến các đầu mối phương tiện, nhà nghỉ, chỗ vui chơi…để đặt trước nếu cần. Việc các bạn đi ỉa chỗ nào, ra sao tôi cũng phải nghĩ tới. Nói chung là rất chi tiết phải làm mới biết được. Tại sao tôi phải làm thế?

  • Để công khai mọi chi phí
  • Đảm bảo chuyến đi diễn ra đúng theo dự kiến, tiết kiệm thời gian cũng như công sức nếu thiếu thông tin
  • Hạn chế tối đa rủi ro, phát sinh vì an toàn luôn là trên hết

Nhưng…cũng chả ai thèm ĐỌC. Rồi họ lại hỏi những câu mà đáp án tôi đã viết hết trong kế hoạch. Những đứa khéo hơn thì “hihi, có a Đức rồi e còn lo gì nữa, cứ đi theo a thôi”,okay. Đi 1 mình thì sợ ko vui, đi nhóm thì tôi cảm tưởng như đi trông trẻ, phải lo lắng, chăm sóc, dặn dò cả đoàn mà thực tế cũng chưa chắc ổn. (Văn hóa đọc hỏi) Ok tôi thích làm leader, tôi thích làm kế hoạch, nhưng nếu bạn chịu nghe tôi nói (và ghi nhớ), chịu đọc những gì tôi viết (và hiểu) là thể hiện sự TÔN TRỌNG với tôi, và tôi BIẾT ƠN vì điều đó!

Văn hóa đọc hỏi

—————————–

“Đặt 1 câu hỏi đúng đã là 50% thành công”

Ko nhớ nghe hay đọc câu này trong quyển sách nào. Ít lq đến bài viết nhưng nếu bạn đặt 1 câu hỏi sai thì dù câu trả lời kiểu gì thì cũng ko đúng. Chả hạn: “vận đốc chạy trên mặt đất của cá vàng là bao nhiêu” ???

(Văn hóa đọc hỏi)

(74)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!