Vì sao bố mẹ Việt không dạy được con?

(Vì sao bố mẹ Việt không dạy được con?)

“mày chỉ giỏi cãi thôi”. “tao nói 1 câu mà mày đã cãi 10 câu rồi” “mày chỉ nghe bạn mày thôi”...là những câu quen thuộc bm hay nói mỗi khi con cái không nghe lời, vậy đâu là nguyên nhân?Dưới đây mình xin trình bày một số phương pháp đồng thời cũng chính là lỗi các bm hay mắc phải

 

Kiểu như là “Bm nói chỉ có đúng thôi, mày là con mày phải nghe”. Cái tâm lý này làm cho con cái “khẩu phục” nhưng tâm thì không bao giờ phục. Có những người thì chịu đựng, có người sợ, có người thì cãi lại càng làm không khí thêm căng thẳng. Phải nói rằng bm nào cũng chỉ mong muốn điều tốt đẹp cho con mình nhưng những lý lẽ họ đang nói chưa chắc đã là đúng, vì vậy hướng con bị sai dẫn đến nhiều hệ lụy.

“Thánh hiền cũng có lúc sai” và bố mẹ cũng vậy, sai không xấu nhưng không biết nhận sai mới là nguy hiểm. Nếu bm chỉ cần nhận sai và rút kinh nghiệm thì con cái sẽ nể phục hơn rất nhiều.

 

(Vì sao bố mẹ Việt không dạy được con?)

Từ việc luôn cho rằng mình đúng nên các bm hay áp đặt con PHẢI LÀM NHƯ THẾ. Có câu “đừng để người khác sống cuộc đời của bạn”, kiểu như cái gì cũng làm theo nghe theo bm như 1 con robot thì sẽ đến lúc bạn “lạc lối”, không biết mình là ai, ko biết mình tồn tại với mục đích gì? Mình thích làm gì? Ước mơ của mình ra sao?. Nói điều này không có nghĩa là bạn thích làm gì thì làm nhưng hãy biết phản biện đúng lúc. Những việc nào bạn cảm thấy không quá đáng thì làm còn việc nào nằm ngoài sự chịu đựng thì hãy lên tiếng để bm biết ý kiến của mình.

Điều tội tệ nhất là phải làm việc mà mình không thích, và bị bắt làm thì hiệu quả sẽ càng thảm hại hơn. Các bm nên biết con mình mạnh yếu chỗ nào để hướng việc chứ không phải cứ bắt làm theo ý mình.

 

Vì sao bố mẹ Việt không dạy được con

(Vì sao bố mẹ Việt không dạy được con?)

Luôn đúng, luôn áp đặt nên nhiều bm còn không cho con có cơ hội bày tỏ ý kiến. Muốn hiểu được con cái thì cần làm “bạn” của con, tức là phải nói chuyện như 2 người bạn, tự do và bình đẳng bày tỏ ý kiến, khen ngợi phê bình dân chủ. Như vậy thì bm mới thu thập được nhiều thông tin về sở thích, nguyện vọng, nhu cầu…của con cái. Việc lắng nghe cũng thể hiện sự tôn trọng, và khi bạn tôn trọng người khác thì mới mong người khác tôn trọng lại mình.

 

ĐÂY LÀ NGUYÊN NHÂN CHÍNH. Và cũng trả lời cho câu hỏi “nó toàn nghe bạn”. Sự thật là con người có tâm lý tin lời những người giỏi hơn mình. Trong đám bạn chơi cùng hoặc tham gia cùng lĩnh vực nào đó, những đứa giỏi thì lời nói luôn có “trọng lượng”. Kiểu hâm mộ nó nên thấy nó nói cái éo gì cũng đúng =)).

Có nhiều bm bắt con làm điều này điều kia trong khi bản thân lại không gương mẫu. Hoặc đơn giản là bm cũng chưa thể làm được điều đó. Trong mắt 1 đứa trẻ thông thường thì bm luôn là những “siêu anh hùng” để nó học tập noi theo. Bm tài giỏi, hiểu biết thì trẻ con sẽ noi theo đúng như câu “gần mực thì đen gần đèn thì rạng”.

(Vì sao bố mẹ Việt không dạy được con?)

Chính vì vậy, bản thân mình bây giờ vẫn luôn cố gắng đọc nhiều, đi nhiều, xem nhiều, nghe nhiều…để xây dựng nền tàng kiến thức, kinh nghiệm thật tốt. Mỗi thứ biết 1 ít và lĩnh vực nào cũng có thể chém gió. Sau này có dạy con thì sẽ có vô vàn các câu chuyện, vô vàn các ví dụ, luận điểm luận cứ để cho con phải “tâm phục khẩu phục”.

p/s: CHIA SẺ CỦA 1 NGƯỜI…CHƯA LẤY VỢ SINH CON VÀ CŨNG CHƯA CÓ GẤU =))

(200)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!