Làm sao để xây dựng đội nhóm tốt?

Nếu là người năng động, chắc hẳn bạn sẽ tham gia vào rất nhiều các đội nhóm khác nhau. Và cũng sẽ gặp khá nhiều phiền toái với các mối quan hệ trong nhóm cũng như động lực nhóm. Kiểu: 1 đứa gánh team, 1 đứa thì tạ, mình thì nhiệt bọn nó lại dửng dưng, tham gia nhằm mục đích gì nhỉ? có lợi gì? có kiếm ra tiền ko?...

Dưới đây xin đi vào cụ thể 1 số nhóm tiêu biểu mà mình tham gia

CLB kỹ năng mềm – FMC

Đây là CLB Nhà Quản trị tài ba của trường Đại học Công Đoàn. Hồi mới vào CLB, cũng như nhiều thành viên khác, mình có chung câu hỏi: “Vào đây để làm gì?CLB sẽ đem lại điều gì cho mình”. Câu hỏi này đã đeo bám nhiều thành viên trong 1 thời gian nhất định và khiến họ…rời bỏ CLB vì họ thấy rằng mình “chả được gì”. Bản thân mình lúc đầu cũng nghĩ rằng vào đây thì các anh chị sẽ “mở lớp giảng đạo”, truyền kỹ năng kinh nghiệm các kiểu. Nhưng sau đó mình nhận ra rằng đây chỉ là môi trường, còn có giỏi lên hay ko là tùy vào mình. Mình đã chủ động học hỏi các anh chị đi trước, tích cực tham gia trực tiếp vào các hoạt động, làm các chương trình, từ đó kỹ năng mềm đã nâng lên rất nhiều. Nghĩ lại các bạn đã rời CLB, đúng là ” đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”

Lên đến năm 3 thì mình quản lý CLB, đó là lục đã hoàn thành được mục đích ban đầu: Lên quản lý và thực hiện các ý tưởng của bản thân. Cụ thể mình đã bỏ hết các phương thức, nội dung hoạt động cũ và thay bằng các ý tưởng mới,

Team Bulding

Với “vốn” học được tư FMC, mình có tham gia vào nhóm Teambulding, mục đích chính là...kiếm tiền :)). Nói chung đây là 1 nhóm cực kì tốt, mọi thành viên đều có khả năng lại chung mục đích TIỀN nên không có cản trở gì. Mọi thứ tốt đẹp cho đến khi mọi người ra trường, mỗi người 1 chí hướng nên tan.

Cosplay

Khôn ngoan nhất khi bắt đầu vào giới cosplay là hãy tham gia 1 nhóm nào đó, bạn có thể dễ dàng tiếp cận được các kiến thức cũng như kinh nghiệm của những người đã làm. Tuy nhiên tính mình lại khá ôm đồm, kiểu đã tham gia nhóm nào rồi dù có phải trưởng nhóm hay ko đều mong muốn thực hiện các ý tưởng để cho nhóm tốt hơn. Đáng tiếc nhóm này lại hơi “phức tạp”, thành phần tham gia ở đủ các độ tuổi khác nhau: trẻ con có, nửa lớn nửa bé có, già có. Mỗi người tham gia mặc dù cùng đam mê nhưng mục đích lại khác, ví như mình chỉ tham gia để học hỏi kinh nghiệm chứ ko cos nhóm. Ngoài ra là 1 nhóm tự phát ko ràng buộc nên cũng ko có kỉ luật gì, mỗi người 1 ý, thích làm đồ như nào thì làm, ko làm xong ko làm được cũng chả sao nên quả thật nhóm chưa bao giờ làm được 1 Pj nào hoàn hảo.

Bây giờ thì đam mê cũng cạn kiệt, thời gian không có nhiều còn tiền bạc thì để dùng việc khác nên đã tan.

Dragon Ball Wiki

Đây là nhóm đầu tiên mà mình thực sự đặt tâm huyết vì nó chính là nhân tố chính để duy trì web wiki. Thực sự 1 mình mình cũng có thể tự viết bài tự trèo lái web nhưng như thế khác gì tự kỉ?. Việc tạo ra 1 cộng đồng những người có khả năng viết, viết vì đam mê là mục đích “lớn lao” ngay từ đầu, nhưng mọi chuyện thật không dễ như tưởng tượng. Lúc mới lập nhóm, mn tham gia rất nhiệt tình, bài viết cứ ào ào nhưng một thời gian lại chững lại. Cũng dễ hiểu, có thể hết ý tưởng chủ đề?có thể đơn giản là hết hứng mà cảm hứng là điều khá quan trọng khi viết lách. Hoặc đơn giản là họ không trả lời được câu hỏi: “mình tham gia thì được cái gì nhỉ?”. Về cơ bản, lĩnh vực viết thì người ta hay đòi hỏi nhuận bút, nhưng mà bạn ơi, tiền đâu ra mà giả bây giờ? =)). Thật sự mình giành khá nhiều thời gian cho web này, vì đã có ý tưởng từ lâu, cũng chưa bao giờ nghĩ là sẽ kiếm được tiền từ nó, có thể, tương lai tính sau.

Hmm, nghĩ mãi không biết làm sao để mn có động lực viết bài, cảm hứng là điều khá “trừu tượng” là do bản thân chứ thật khó tác động. Mình chỉ còn biết “đâm lao theo lao”, đành cần mẫn viết bài và up lên, mọi người cứ lẳng lặng đọc và biết đâu họ tìm lại được cảm hứng?

KẾT LUẬN

Sau thời gian dài tham gia các đội nhóm thì đúc kết lại những điều sau:

Động lực là gì?

ĐAM MÊ. Cái này là điều kiện đầu tiên, không có sở thích, ko đam mê thì cũng chả bao giờ  có hứng làm gì. Sở dĩ đến với nhau, cùng tham gia 1 nhóm cũng là vì chung đam mê. Đam mê thông thường sẽ làm miễn phí, bởi vì mình thích thì mình làm thôi 😉

TIỀN. Mạnh vì gạo, bạo vì tiền. Khi sức lao động, chất xám được trả công thì nó sẽ luôn bền vững, trả càng nhiều thì động lực càng lớn. Joker có 1 câu khá hay “Khi bạn giỏi việc gì, đừng làm nó miễn phí”.

Giải pháp?

GIẢ TIỀN. Đương nhiên rồi, cái gì muốn phát triển thì phải cần đầu tư, mà đã chịu đầu tư thì sẽ luôn có thành quả xứng đáng. Ví dụ như mình khi mua đồ gì mà google thì luôn chọn Top 1 từ trên xuống chưa cần biết có tốt hay ko. Đơn giản vì họ có đầu tư quảng cáo, đầu tư SEO thì mình cũng sẵn lòng bỏ tiền ra ủng hộ.

XÂY DỰNG NHÓM CHƠI THÂN. Trong các miêu tả về các đội nhóm trên thì có 1 giải pháp miễn phí đó là kết bạn và chơi thân vs nhau. Tức là Admin/Quản lý hãy cố gắng để tất cả thành viên có thể quen biết và chơi chéo lẫn nhau. Kể cả khi ko làm cùng nữa, họ vẫn là bạn bè, vẫn tương tác qua lại với nhau. Điều này tạo sự thân thiện, tạo tình cảm gần gũi, mọi người thân nhau thì rất dễ tạo lại cảm hứng khi bàn chung 1 sở thích.

HƯỚNG ĐẾN MỤC ĐÍCH CHUNG. Việc mỗi người tham gia có 1 mục đích khác nhau làm cho nhóm khá hỗn loạn không bao giờ đi đến được thống nhất. Đưa ra các công việc chung và hướng họ vào đó, nắm bắt được ưu nhược điểm của từng người, phân công công việc đúng người sẽ tạo động lực và cảm hứng cho họ


Giờ chỉ còn nhóm Wiki là còn sống, việc các thành viên phân tán ở nhiều tỉnh thành khác nhau cũng là hạn chế khá lớn. Bên trên phân tích giải pháp như đúng rồi nhưng thực tế vẫn chưa nghĩ ra ý tưởng nào tốt hơn. Việc web luôn đứng Top google với mọi từ khóa cũng là động lực vô cùng lớn. Thời gian này bật sấp mặt, vừa đi làm vừa đi học rồi chuẩn bị thi học kì, sức khỏe cũng ko tốt nữa. Thôi đành cố gắng, thi học kì xong thử xem có ý tưởng gì mới ko? :p

(125)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!