Cùng “bắt bướm” với Game Life is Strange

(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Đây là lần đầu tiên blog mình review về 1 game mà lại là game “tâm lý” :)). Bởi vì nó mang lại khá nhiề u cảm xúc cũng như trải nghiệm chơi game nên quyết định sẽ làm hẳn 1 bài. Game này thì có từ 2015 rồi, nghe danh đã lâu nhưng bây giờ mới chơi vì: Call Of Duty WW II mới phát hành, ra hàng net chơi thì nó chưa cài, chơi thử 1 vài game thì thấy cái này hay =))

 

Game thủ Đức Mu

Cốt truyện game life is strange

Hiệu ứng bắt bướm :v – (Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Đầu tiên là phải nói về “cuộc đời game thủ” của mình =)). Nếu mình nói mình chơi game nhiều thứ 2 chắc ko ai dám đứng thứ 1 :)), ko nói đùa vì đó là câu chuyện của nhiều năm về trước, hồi học cấp 1-2. Phải nói là nghiện game, mình chỉ ở nhà vào bữa ăn thôi còn đâu đều ở hàng game. Hồi đó thì vẫn là thời kì của game 4 nút, mẹ cho vài nghìn đi chơi, hết giờ xong lại đứng xem đứa khác chơi. Muốn tìm mình rất dễ, cứ ra mấy hàng game gần nhà, ông ngoại thường hay nói vui “thằng Đức à, đang đi làm , nó trực ở hàng Game ABC…”.

Sau thời kì game 4 nút là 6 nút, 8 nút, rồi đĩa mềm, đĩa cứng, Ps1, Ps2 rồi hiện đại như ps3, ps4 bây giờ. PSP,gameboy đều đã thử qua, Xbox, Wii nitendo cũng được  động vài lần vì mấy hệ này không phổ biến ở Vn lắm. Hồi đó thì chủ yếu chơi các game offline chặt chém bắn súng, cũng là “cao thủ 1 thời” với game-lan Half-life, starcraft…Game online thì mình cũng ít chơi, tiêu biểu có Võ lâm truyền kì, audition, gunbound. Với mình quan điểm chơi game là phải thể hiện kỹ năng của game thủ, ví dụ như Gunbound hồi đó lập team chơi là vào phòng cởi hết đồ, random xe, random map, tất cả phải thể hiện kỹ năng. Và nguyên nhân khiến mình bỏ game online là vì võ lâm truyền kì, chơi từ lúc nó mới ra mắt, lever 40 ngũ  độc đi qua người đối thủ là  chết, thế mà đùng  1 cái nó sinh ra cái cào thẻ nạp tiền để mua thời gian chơi game??.Kiểu nghĩ đã mất tiền chơi net rồi lại mất tiền để mua thời gian chơi game nữa thì còn gọi gì là giải trí nữa, là thi xem đứa nào nhiều tiền hơn r, đánh mất giá trị game thủ nên bỏ.

Những năm trở lại đây ít chơi game hơn vì nhiều lý do:

  • Cơ bản nhất là game phát triển nhanh quá, máy nhà ko còn đủ cấu hình, mà nâng cấp máy thì cũng sẽ tụt hậu sau vài năm, thôi tiền để dành nhiều việc khác quan trọng hơn
  • Bản thân mình là người mâu thuẫn và ‘thích đủ thứ”, thích ngồi chơi game xong cũng thích chạy nhảy , mà càng lớn càng cảm thấy cần học nhiều kỹ năng mềm, kỹ năng sống nên cũng bớt game đi
  • Trên mạng có nhiều thứ hay ho hơn: lên fb cua gái, chém gió, làm web (dragon ball wiki), các thủ thuật, kiếm tiền trên mạng…

Nói  vậy nhưng các game mình thích thì vẫn “âm thầm” ra các hàng net phá đảo =)). 1 số loại game mình thích như Devil May cry, maxpayne, GTA, Call of duty…

(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Luồng gió mới Life is Strange

game life is strange có bao nhiêu ending

bối cảnh trường trung học Mỹ(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Như đã nói ở trên là tình cờ chơi game này và thấy nó hấp dẫn, nhưng cũng có lý do cả:

  • Game áp dụng “hiệu ứng cánh bướm, lý thuyết này mình biết và cũng đam mê các thuyết về không thời gian, khoa học vũ trụ, các nghịch lý..nên có cảm hứng
  • Game diễn ra liên tục. Cách làm game này đã được Max Payne 3 nhấn mạnh khi phát hành, tức là sẽ loại bỏ hoàn toàn các đoạn cắt cảnh hay load game, thay vào đó là những đoạn movie dẫn dắt cốt  truyện làm game có tính liên tục, người chơi sẽ bị cuốn vào các tình tiết, không có thời gian mà đi  đái. Pes cũng làm điều tương tự, mỗi lần bóng ra biên thì màn hình “không đen sì” chuyển cảnh nữa mà cầu thủ chạy ra nhặt bóng ném luôn, cho trận đấu không bị “phân mảnh”
  • Chơi như xem phim. Ngoài việc liên tục thì game luôn  đan xen các movie cùng nền nhạc du dương đúng kiểu đang xem 1 anime nào đó. Bối cảnh cùng rất gần gũi, là nhà cửa, trường học, đường phố y hệt như mấy bộ phim Mỹ về nữ sinh trung học mình hay xem, khác ở chỗ mình là nhân vật chính. Hiểu thêm về cuộc sống của các cô gái mỹ,vào kí túc xã nữ xem nó có gì =))
  • Tương tác. Có nhiều thứ xung quanh có thể tương tác như mở tủ, mở tivi, bật nhạc, đài…mặc dù nó không ảnh hưởng gì nhưng cũng khiến game đỡ trơ, đây cũng là điều làm nên thành công của series GTA. Tuy nhiên không thể đòi hỏi life is strange quá lớn về điều này.
  • Kịch bản game theo ý mình. Điểm nổi bật nhất  của game chính là CÁC QUYẾT ĐỊNH CỦA NGƯỜI CHƠI. Có nhiều tình huống game sẽ đưa ra các lựa chọn và bạn chọn theo ý của mình. Ngay sau đó game sẽ hiện lên biểu tượng “Lựa chọn này sẽ để lại hậu quả về sau, bạn có thể thay đổi để mọi thứ tốt hơn” -> nghe sợ vl =)), thế là lại phân vân không biết làm thế có  đúng ko? có nên “làm lại” ko? rồi lại thắc mắc nếu mình chọn A thì sẽ thế nào? mình chọn B thì ending sẽ ra sao? => tất cả sự tò mò này làm nên sự hấp dẫn của game, đảm bảo sẽ có những người chơi đi chơi lại nhiều lần, chọn các đáp án khác nhau để xem có “khác” ko.
  • Thể hiện tính cách người chơi. Như nói ở trên thì bạn có quyền đưa ra lựa chọn tùy vào tư duy của bạn về tình huống đó, như kiểu bạn là nhà soạn thảo kịch bản vậy, bạn muốn nhân vật sẽ đối thoại thế nào?. Ví dụ: có 1 cảnh con bạn thân dẫn về nhà chơi, nó hút cần và bị ông bố phát hiện, nó  đổi ngay cho là mình mang  đến ?? 😀 ?? (thân vl). Vậy lúc này game đưa ra các lựa chọn kiểu: Phủ nhận | Nhận hộ bạn

-> Mình nghĩ: Đm con đũy, tự nhiên đổ cho tao, 1 đứa ngoan hiền còn chưa nắm tay trai lần nào (main là nữ). Bố mày đẹp nhưng  đâu có ngu -> thế là mình ấn “phủ  nhận” =)) (bật mí: về sau lại xin lỗi nó vì đã làm thế =)) )

Điểm trừ: Vẫn cứ là dân thích hành động nên mình muốn game kiểu ngoài nói chuyện, xử lý tình huống ra thì cần có các pha hành  động bắn súng, đánh nhau. Ai biết game nào kiểu như thế ko?

(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Tổng quan/Cốt truyện

Trên là lý do chơi game,. giờ mới giới thiệu cụ thể =)).

hướng dẫn chơi game life is strange

con đũy này mất tích

Game kể về 1 cô gái 18t tên Max Caulfiel trở lại quê hương sau 5 năm “biệt xứ” và học ngành nhiếp ảnh. Sau 1 tiết học, cô vào WC và tình cờ chứng kiến 1 cuộc ẩu đả giữa 1 đôi nam nữ, trong lúc giẳng co người nam đã rút súng bắn chết  người nữ, Max hoảng hốt giơ tay và kêu thất thanh thì cô bỗng…quay trở lại thời gian lúc còn đang ở tiết học. Mọi thứ, bài giảng, bạn bè, mọi sự kiện đều diễn ra như cũ, từ đó Max phát hiện ra khả năng “điều khiển thời gian” của mình. Cô quyết định sẽ quay lại phòng WC để  cứu cô gái kia và Max đã làm được.

Nhưng tình cờ và bất ngờ, cô gái được cứu lại là Chloe Elizabeth Price, cô bạn thân ngày trước. Trong thời gian 2 người  mất liên lạc thì Chloe lại thân với Rachel Amber (thỏa lấp chỗ trống tâm hồn =)) ). Nhưng mà Rachel lại  đang mất tích bí ẩn và được dán thông báo tìm khắp trường. Vậy là cả 2 cùng nhau đi tìm Rachel và khám phá ra thêm nhiều điều khác…

(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Cách chơi/Gameplay

game life is strange việt hóa

tương tác và đưa ra lựa chọn

Lối chơi vô cùng đơn giản, chỉ di chuyển và dùng chuột tương tác với các đồ vật/người trên đường. Có những cái chỉ tương tác cho vui, có  những cái bắt buộc phải làm mới đi tiếp đc. Tuy nhiên mình khuyên các bạn nên đi thăm thú, quan sát cảnh vật và đọc những thứ trên đường cho hiểu thêm nhiều về cốt truyện vì game này là game “phát triển cốt truyện” mà. Sự hiểu biết của bạn về câu chuyện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đưa ra các quyết định mà tình huống game đòi hỏi

(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Lựa chọn khác nhau thì sẽ thế nào?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người chơi. Bạn có thể lựa chọn nhiều quyết  định khác nhau và theo nhà sản xuất thì “hiệu ứng cánh bướm” tức là quyết định đó sẽ ảnh hưởng đến cốt truyện, sẽ để lại “hậu quả”. Tuy nhiên mình đã chơi qua chap 1 hai lần và thấy nó ko khác gì. Lần 1 chơi ở hàng net, lần 2 dow về máy nhà chơi, cố tình chọn khác so với ở hàng net thì thấy mọi thứ vẫn diễn ra theo các sự kiện như thế, chỉ khác ở các câu thoại. Ví dụ: vụ bắn súng  ở phòng vệ sinh, ông hiệu trưởng dò hỏi Max, ở hàng net thì mình khai ra thằng cầm súng là ai và ổng an ủi mình. Về nhà thì mình  đéo nói =)),. xong ổng bảo mình “hư đốn” rồi còn gửi email mách mẹ mình, thằng cờ hó :v. Có lẽ nó sẽ tác  động đến ending, cần chơi  hết mới nói  được.

Game này thì ko có chọn đúng hay sai nhưng nhiều tình huống bạn chỉ được chọn 1 đáp án duy nhất mới đi tiếp được. Ví dụ ông thầy giáo  bắt Max trả lời câu hỏi mới cho ra khỏi lớp, bạn có thể trả lời “em mệt” ” em cần đi wc” nhưng éo ra đc khỏi cửa =)), phải trả lời đúng, thằng thầy nó khen mới được đi, thằng cờ hó thứ 2 :v

(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Có bao nhiêu ending?

các kết thúc game life is strange

Chloe và Max, trong game xấu hơn =)) -(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Việc nói trên có thể là mong muốn nhà SX để cốt truyện game đi “đúng hướng” hoặc hạn chế tạo ra nhiều ending?. Theo suy nghĩ thông thường, giả sử tình huống A có 3 lựa chọn X-Y-Z, tôi chọn “X”  rồi đến tình huống B có 2 lựa chọn G-H. Vậy giả sử  ở tình huống A tôi chọn Y thì sang tình huống B có ra G-H nữa không hay là ra M-N? Nếu cứ tổ hợp như thế thì sẽ có bao nhiêu kết thúc?

Sau khi Google, mình thấy có khá ít kết quả nói về vấn đề này, nhưng có vài trang nói thì đều chung quan điểm là làm thế nào thì chỉ quy về 2 ending?. Thú vị  đây, cần phải trải  nghiệm mới rõ đc :))

(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Đồ họa/Âm thanh/Kỹ xảo

Âm thanh khá nhẹ nhàng êm ái(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Life is Strange sở hữu mảng đồ họa của Unreal Engine 3 rất chi là họa hình và mới lạ . như những bức tranh vẽ bằng màu nước cực kì sống động . Màu sắc trong game rất tươi sáng , nhẹ nhàng đến tinh khiết . Các hiểu ứng đổ bóng được làm khá sơ xài , nhưng nhìn chung vẫn ổn , các texures thể hiện cực chi tiết , hiệu ứng ánh sáng được làm rất tốt , biểu cảm nhân vật cũng khá là “chân thật”

Lời thoại nhân vật tuyệt vời , lồng tiếng cực xuất sắc . các hiệu ứng khác đều rất tốt . Và điều quan trọng nhất chính là âm nhạc RẤT HAY. Các bài hát trong Life is Strange luôn mang giai điều nhẹ nhàng , sâu lắng , rất dễ khiến cho người chơi cuốn theo game với từng cung bậc cảm xúc vui buồn …. và “tâm trạng”. Điển hình là 2 ca khúc To All of You by Syd Matters và Message To Bears – Mountains !

(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

Download/Việt hóa

Thật ra 1 điều khá quan trọng trong trải nghiệm game này là nó đã được Việt hóa, thế thì   mới có hứng đọc lời thoại, các thứ trên đường chứ  Tiếng Anh ngồi dịch thì hết hơi. Xin cảm ơn  team dịch đã quá tâm huyết với cộng  đồng

http://gametiengviet.com/threads/pc-ps3-x360-life-is-strange-complete-vit-ng.3/

(Cốt truyện game life is strange có bao nhiêu ending,hướng dẫn chơi game life is strange việt hóa,các kết thúc game life is strange)

(1035)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!