Giải thích Dòng thời gian trong Avenger Endgame (Dễ hiểu)

Sự thật thì Endgame không hay “từ đầu đến cuối” như nhiều người nói, 2 tiếng đầu khá “tham lam” nên miên man, 1 tiếng sau mới hay.Nhưng động lực để mình viết bài này vì thuyết thời gian trong Avenger Endgame là “luồng gió mới” gửi đến khán giả màn ảnh nhỏ.Trước đó mình có đọc qua mấy bài phân tích khá chi tiết và chuyên môn nhưng…không hiểu lắm.Bây giờ sẽ giải thích dòng thời gian trong Aveger Endgame theo cách đời thường dễ hiểu nhất.

 

Thuyết đa vũ trụ song song

Endgame sử dụng thuyết này, vì vậy bạn cần hiểu nó là gì.

thuyết thời gian trong Avenger Endgame

Các vũ trụ song song được tạo ra từ vũ trụ gốc

Đa vũ trụ song song tức là có nhiều vũ trụ được hình thành dựa trên vũ trụ gốc bởi 1 sự kiện nào đó can thiệp vào dòng thời gian (Timeline).

Ví dụ 1: Sáng nay mình có đi Hà Nam chơi nhưng vì lý do khách quan nên đã đi trễ giờ so với dự kiến. “Sự kiện trễ giờ” đã chia thành 2 vũ trụ (hay gọi là 2 dòng thời gian cũng được).

  • Timeline 1: Mình vẫn đi đúng giờ (một thằng Đức Mu khác)
  • Timeline 2: Mình đi trễ giờ (Thực tại)

Ví dụ 2: Mở rộng ra thì bất kì sự kiện nào dù nhỏ nhất cũng tạo ra các vũ trụ song song, sáng ra đường bạn do dự bước chân phải hay trái -> đã thêm 1 timeline được tạo ra, 1 timeline chân trái và 1 timline chân phải.

Kết luận: Nếu ai đọc Marvel Comic sẽ thấy có các kiểu đa vũ trụ luôn, tức là ở timeline 1 thì iron-man chết, nhưng ở timeline 2 thì không chết, và ở timeline 3,4….n sẽ có các kết cục khác nhau -> Vây Marvel muốn khán giả làm quen dần với khái niệm đa vũ trụ để chuẩn bị cho tương lai -> hợp lý!

thời gian trong Avener Endgame

Nhện nhọ ở các vũ trụ song song gặp nhau

Đi tới quá khứ và trở về quá khứ

Vẫn với ví dụ đi muộn ở trên, 10h sáng hôm qua thì mình có đi uống cafe ở hồ tây. Như vậy:

  • Trở về quá khứ: Tức là ở timeline 2, mình quay trở về quá khứ 10h sáng hôm trước vẫn ở timeline 2
  • Đi tới quá khứ: Lần này mình sẽ đi đến quá khứ 10h sáng ở Timeline 1 (của thẳng Đức khác) chứ không phải timeline 2 nữa -> Các avenger làm theo cách này.

Hình ảnh minh họa:

giải thích dòng thời gian trong Avener Endgame

Chú ý: Chính vì “Đi đến quá khứ” của timeline khác nên dù có làm gì thì timeline gốc cũng không thay đổi.Ví dụ có về quá khứ giết Thanos lúc nó còn nhỏ thì timeline gốc dân số vẫn bay màu.

 

Các Avenger đã tạo ra bao nhiêu timeline?

Hulk về quá khứ “nựng” cái ô tô :v

Vậy là bạn đã hiểu cơ bản về đa vũ trụ, nếu theo thế thì các Avenger đã tạo ra….rất nhiều timeline.

-Sự kiện các Avenger đi đến quá khứ chỉ cần thở thôi cũng đã tạo ra thêm 1 timeline

  • Timeline 1: Thế giới gốc không có gì thay đổi
  • TImeline 2: Thế giới mất đi 1 chút oxy do Avenger hít thở

->Tạm tính 9 người tạo ra thêm 9 timeline khác nhau

-Hulk đập cái ô tô tạo ra timeline

  • Timeline 1: ô tô không sao
  • Timeline 2: ô tô bị nát do Hulk đập

…Và còn rất nhiều timeline khác nữa nhưng…không cần thiết phải liệt kê ra vì nó không phải vấn đề quá quan trọng.Chỉ những sự kiện “thực sự lớn” thì mới đáng để nói.

 

Đá vô cực và các dòng thời gian

dòng thời gian trong Avener Endgame

Đá vô cực giữ cho dòng thời gian ổn định

Hulk găp The Ancient One và xin đểu đá từ bà rồi bị đấm cho không trượt phát lào.Bà này có nói là đá vô cực giữ cho dòng thời gian ổn định, nếu lấy đi thì nó sẽ tạo ra thêm dòng thời gian khác mà không lường trước được hậu quả -> đây chính là đa vũ trụ, sự kiện Hulk cầm đá đi sẽ tạo ra timeline:

  • Timeline 1: Hulk không đến lấy đá, mọi chuyện diễn ra bình thường, ai xem phim Bác sỹ Trang sẽ biết bà này sau trao lại đá thời gian cho Bác sỹ, sau đó đến “Cuộc chiến nắng cực” và Thanos búng tay bay màu 50%
  • Timeline 2: Hulk đến lấy đá, trở về tương lai và chiến thắng (Như phim). Sau đó (captain) quay lại trả lại đá vào đúng thời điểm lấy đi

->Tuy nhiên bà này ban đầu không cho mượn vì làm sao biết được team của Hulk sẽ thắng? ->Xong Hulk bảo là bác sỹ Trang đã tình nguyện đưa đá cho Thanos -> Bà này cho mượn đá vì “lòng tin” vào quyết định của bác sỹ Trang

Tại sao phải trả lại đá?

Nếu theo thuyết đa vũ trụ nói từ đầu bài thì chỉ cần “sự kiện” xảy ra, can thiệp vào dòng thời gian thì kiểu gì cũng tạo ra timeline không cách nào thay đổi.Tuy nhiên phim có thêm chi tiết là các đá vô cực có thể “bịt” lại các timeline được sinh ra nếu nó được trả vào đúng thời điểm cho mượn, tức là sao:

Hulk mượn đá > rời đi > đánh thanos các kiểu con đà điểu > quay lại thời điểm mượn đá (sau đó 3s chả hạn), thông báo chiến thắng và trả lại đá > như vậy là đá vô cực vừa bị lấy đi, tạo ra timeline mới nhưng ngay sau đó được trả lại -> Bịt luôn timeline.

Không trả lại có sao không?

Thật ra theo mình thì chả sao!. Cái này nó chỉ liên quan đến vấn đề đạo đức, tức là nếu Hulk không trả lại đá thì timeline của bà này mất đá, vũ trụ có thể mất cân bằng và diệt vong -> Kệ thôi timeline của mày chứ của tao đâu mà tao lo?

Giả sử Hulk quay về kể cho bà kia về cuộc chiến, vậy trong 3 giây bà này biết thêm bao nhiêu việc ->Nếu ai theo dõi Dragon Ball sẽ biết đến việc Future Trunks “đi đến quá khứ” để thông báo cho nhóm Goku về bọn Android. Trong timeline của Goku thì nhóm đã tiêu diệt được Android nhưng timeline của Future Trunks thì thế giới vẫn diệt vong -> Trunks về quá khứ có lợi là học võ mạnh hơn ->Trở lại timeline của mình và tiêu diệt Android

 

Hơn 14 triệu kết quả và quyết định của IronMan

Chỉ có 1 kết quả “Hoàn hảo”

 

Ta đã biết là bác sỹ Trang nói hơn 14 triệu kết quả thì Avenger chỉ có 1 kết quả chiến thắng. Thật ra đây có thể coi là kết quả “hoàn hảo nhất” vì có thể có rất nhiều kết quả mà Thanos bị đánh bại, bị giết chết nhưng dân số không trở lại ->Ở đây chỉ có 1 kết quả là Thanos vừa bị đánh bài, dân số lại vừa được trở lại.

Kết quả đó chính là quyết định của IronMan!.Khi Dr Strange đưa mọi người trở lại, Ironman có hỏi trận chiến này có phải là kết quả chiến thắng không? ->Thật ra lúc này bác sỹ Trang vẫn chưa chắc đó là kết quả cho đến quyết định búng tay của Iron man, tức là:

Kết quả 1/14tr là Ironman dùng đá vô cực búng tay > Bị thương và chết > Ironman biết mình sẽ chết nhưng đây là cách duy nhất để Avenger chiến thắng, anh đã chọn! > Dr Strange cũng biết kết quả hoàn hảo là IronMan chết nhưng thôi hi sinh 1 người cứu tỉ người chứ biết làm sao nữa?

 

Captain America đã làm gì?

thời gian trong Avener Endgame

Captain America: Cuối cùng cũng mất tờ rinh =))

Cuối phim thì Captain America nhận nhiệm vụ trả lại đá thời gian vào đúng lúc mượn nó đi, sau 3 giây thì anh trở lại timeline gốc trong hình dạng…ông già, ở đây có các điều đáng chú ý:

1)Captain không trở lại qua hầm lượng tử

Ta thấy…ông không mặc đồ du hành, không đeo thiết bị GPS mà Tony chế tạo.Mình đoán là sau khi sống đủ với ny Peggy thì Captain đã nhờ bà The Ancient One (Hoặc là bác sỹ trang) dùng đá thời gian đưa anh trở lại timeline gốc để “báo cáo kết quả” cho bọn kia

2) Captain đã đến timeline nào?

Phim không nói rõ nhưng cũng không quá quan trọng, đến timeline nào cũng được, miễn là nó phù hợp.Nhưng theo tình tiết thì nơi captain đến sẽ có 1 ông…captain khác đang đóng băng.Chả sao cả, có thể gặp Peggy và nói “anh trở lại rồi đây, không sao cả” , hoặc có thể nói thật “anh từ tương lai đến, thằng captain đóng băng mới là thật ở timeline này, nhưng thôi kệ nó, mấy chục năm nữa nó giã băng thì em cũng già rồi, vẫn là anh mà, chịch thôi :”> “

->Đến khi Peggy già, Captain kia giã băng rồi gia nhập Avenger, thì captain già té

té thôi, hehe

3)Tại sao Captain lại già đi?

Captain có huyết thanh chiến binh nên sẽ lão hóa chậm hơn chứ không phải không bị già đi, tuy nhiên để đến độ già như phim thì mấy chục năm là chưa đủ ->Mình đoán là bằng cách nào đó captain rút được huyết thanh khỏi cơ thể nên già như người thường.


Ok hết r đó, bài này là suy luận cá nhân thôi chứ phía Marvel cũng chưa đưa ra timeline chính thức.Dòng thời gian trong Avenger Endgame về cơ bản là giống Dragon Ball nên nó không quá khó hiểu.Ai có ý kiến khác cmt mình biết nhé

1 lần chơi lớn xem ae có trầm trồ? =))

 

(290)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!