Hướng dẫn tạo Chat Bot bán hàng tự động Facebook

(Hướng dẫn tạo chatbot bán hàng tự động trên facebook messenger,cách tạo robot bán hàng fanpage facebook,tạo chatbot facebook với chatfuel)

Mình sẽ vào đề luôn nhé, Chatbot tức là 1 con robot điện tử giúp bạn trả lời những câu hỏi của khách theo 1 kịch bản có sẵn trên Fanpage Facebook, cụ thể là qua tin nhắn Messenger. Tại sao lại là kịch bản sẵn? vì nếu trả lời "bất kì câu nào" thì nó lại là kiểu AI (trí tuệ nhân tạo) rồi, kiểu Simsimi ý, cái đó thích hợp để tán gẫu với khách hơn là bán hàng (mình sẽ hướng dẫn ở bài sau).

Tổng quan

ạo chatbot bán hàng tự động trên facebook

Hình ảnh chatbot-(Hướng dẫn tạo chatbot bán hàng tự động trên facebook messenger,cách tạo robot bán hàng fanpage facebook,tạo chatbot facebook với chatfuel)

Các lợi ích của việc dùng Chatbot:

 • Trả lời tức thì, 24/7 không nghỉ ngày đêm.
 • Định hướng khách hàng theo "kế hoạch" của mình, từ đó thu được các thông tin chiến lược
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp trong giao dịch, đỡ nói dài dòng

Nhược điểm:

 • Nhiều khách không thích nói chuyện với robot, vì vậy bản phải soạn kịch bản câu từ sao cho tạo cảm giác "người" nhé
 • "ép" khách hàng phải theo ý của mình nên đôi khi làm người ta khó chịu
 • Không thể tán gẫu với khách, cuộc nói chuyện chỉ là trao đổi công việc, bán hàng làm nó trở nên hơi "khô khan"
 • Chatbot chỉ hoạt động với khách hàng mới, lần đầu tiên inbox với page, các lần sau thì cần phải thêm 1 vài thiết lập nói ở phần sau bài này.
 • Kiểu này thích hợp với việc bán trên dưới 10 sản phẩm thôi chứ nếu bạn bán cả trăm sản phẩm thì việc viết kịch bản cho nó là điều không tưởng. Thật ra vẫn được, thay vì Show hết sản phẩm ra thì bạn sẽ Show các Category (chuyên mục) và dẫn vào link trang web để khách hàng tự chọn

Nguyên tắc hoạt động

Bạn cứ tưởng tượng nó giống như 1 cây thư mục các lựa chọn theo nguyên tắc NẾU...THÌ...Nếu khách hàng trả lời thế này Thì sẽ thế này...

Ví dụ:

Bạn muốn mua đồ gì? -> A hoặc B hoặc C

Khách chọn A -> bạn muốn mua màu gì của A? -> Xanh - Trắng - Đỏ

Khách chọn Xanh -> Bạn muốn mua Size nào? -> S, M, L

Khách chọn M -> Bạn mua bao cái? -> 1, 2, 3,...20

Cây thư mục kịch bản -(Hướng dẫn tạo chatbot bán hàng tự động trên facebook messenger,cách tạo robot bán hàng fanpage facebook,tạo chatbot facebook với chatfuel)

.....

cứ như thế với mỗi lựa chọn ban đầu A, B, C bạn cần phát triển nó để đưa ra các kịch bản tương ứng. Lựa chọn càng đa dạng thì cây thư mục càng lớn, đôi khi các lựa chọn sẽ đi chung về 1 nhánh: ví dụ dù khách chọn A, B hay C thì cuối cùng khách sẽ vẫn đi vào nhánh chọn Size, màu sắc, số lượng...

Tùy mặt hàng mà bạn sẽ có kịch bản khác nhau

Demo chatbox cho dễ hiểuhttps://www.messenger.com/t/monangiadinhngonhanoi

Dịch vụ làm được điều này?

cách tạo robot bán hàng fanpage facebook

(Hướng dẫn tạo chatbot bán hàng tự động trên facebook messenger,cách tạo robot bán hàng fanpage facebook,tạo chatbot facebook với chatfuel)

 

Thật ra bản thân facebook có cung cấp cách để tạo chatbot nhưng mà thấy nó phức tạp lắm =)), vì vậy dùng dịch vụ của hãng thứ 3 nó làm cho hết rồi, chỉ việc nghĩ kịch bản thôi. Sau khi test qua nhiều bên thì thấy trang web chatfuel là dễ sử dụng và hay nhất nên sẽ hướng dẫn của thắng này.

Lý do chọn chatfuel

 • Miễn phí. heehe .Thật ra có vài tính năng cao cấp phải mua pro nhưng thấy không cần lắm
 • Kết nối trực tiếp với Fanpage của mình, không cần tạo app facebook lằng nhằng
 • Khá dễ dùng. Nói thế thôi chứ ban đầu cũng hơi bối rối nhưng tập trung 1 lúc, động não 1 lúc, tư duy logic 1 lúc là đã hiểu cách hoạt động của nó :v
 • Có thêm nhiều chức năng cực hay (giới thiệu ở dưới)

 

Hướng dẫn chi tiết

Phần quan trọng nhất, ban đầu định hướng dẫn bằng hình ảnh nhưng có lẽ làm video sẽ dễ hiểu hơn. các bạn chú ý theo dõi là hiểu ngay

 

Các chức năng thú vị của chatfuel

Các chức năng này đều được giới thiệu hết ở video trên, ở đây nói tổng quan để bạn hình dung được các tiện ích.

1.Tạo chatbot theo kịch bản

Đã nói ở trên

2.Chatbot hoạt động với khách cũ

Trả lời câu bất kì - (Hướng dẫn tạo chatbot bán hàng tự động trên facebook messenger,cách tạo robot bán hàng fanpage facebook,tạo chatbot facebook với chatfuel)

 

Ở trên có nói Bot này chỉ tự động hoạt động với khách hàng mới. Vậy với khách đã mua hàng 1 lần rồi, người ta muốn mua lần 2 thì làm sao?. Ví dụ họ sẽ vào kiểu: Alo, bạn ơi mình muốn, có ai ko? ad ơi...??

Ở phần Default Answer là nơi thiết lập câu trả lời khi Khách hàng "nói những câu bất kì". Vậy bạn nên thiết lập sao cho dù khách có nói gì thì vẫn dẫn khách về quy trình bán hàng ở mục 1)

3.Tán gẫu với khách

Phong cách Simsimi - (Hướng dẫn tạo chatbot bán hàng tự động trên facebook messenger,cách tạo robot bán hàng fanpage facebook,tạo chatbot facebook với chatfuel)

 

Bạn muốn trò chuyện với khách theo phong cách của Simsimi?

Đó là chức năng Set up AI, Hiểu đơn giản là bạn sẽ dạy Bot các câu hỏi+ các câu trả lời. Bạn cần tưởng tượng ra các câu mà khách có thể sẽ nói rồi gán câu trả lời cho Bot.

ví dụ: khách sẽ nói "bạn ơi" chả hạn, kịch bản bot sẽ trả lời "người lạ ơi, tâm sự ko? =))

Tuy nhiên việc này vô cùng mất thời gian, ai quá rảnh thì làm, khối lượng công việc là quá lớn, ngoài ra nó cũng không thể tự học như các AI cao cấp khác.

4.Gửi thông báo đến khách

tạo chatbot facebook với chatfuel

Gửi tin đến tất cả -(Hướng dẫn tạo chatbot bán hàng tự động trên facebook messenger,cách tạo robot bán hàng fanpage facebook,tạo chatbot facebook với chatfuel)

 

Điều thú vị là khi khách bắt đầu tương tác với Chatbot thì dữ liệu đã được thêm vào máy chủ, và họ đã "bị ép" trở thành thành viên của Chatbot. Giả sử sau này bạn có các chương trình khuyến mãi mới muốn thông báo với tất cả khách đã từng chat với Bot thì chỉ cần vào chức năng này, ấn vài thao tác là tất cả sẽ được gửi đến dù khách có muốn hay không. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng, nếu thấy khó chịu quá họ sẽ chặn page của bạn là xong :)) .

ok. Chúc các bạn làm thành công. Có vấn đề gì cứ cmt ở dưới mình sẽ giải đáp ^^

(444)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!