Làm sao để bán được hàng trên Web Online?

(Làm thế nào để bán được hàng trên web online?,hướng dẫn bán hàng trên web online hiệu quả, cách bán hàng tốt trên web online)

Quy trình bán hàng online

Bài viết này không mang tính chất hướng dẫn hay dạy mọi người cách bán hàng vì thực tế mình ko đủ trình. Bài này đúng hơn là chia sẻ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG khi mua hàng tại 1 trang web online. Cụ thể là mình đang tìm Tour đi miền Tây nên lên Google tìm và có những trải nghiệm goi là góp ý với những người bán hàng qua web online.

 

 

Top 10 Google

Làm thế nào để bán được hàng trên web online

Lên trang 1 google thì khả năng bán được hàng rất cao

Đây là điều đầu tiên và cô cùng quan trọng trong thời đại số. Ngày xưa muốn mua cái gì thì đều hỏi han người này người nọ, bây giờ thì cứ hỏi bác Gooogle thôi. Google thống kê được rằng 80% mọi người đều mua hàng ở trang tìm kiếm đầu tiên, tức là các bạn phải làm sao để web của mình xuất hiện trong top 10.

Vấn đề này nói ra thì dài dòng, nó là thủ thuật SEO. Hiện này SEO đã biến thành 1 nghề và rất được trọng dụng. SEO là cách tự nhiên và bền vững nhất để lên top Google, tuy nhiên bạn sẽ cần nuôi 1 đôi SEO để duy trì thứ hạng, điều này đòi hỏi phải đầu tư!. Nếu không muốn SEO thì thuê quảng cáo, web của bạn sẽ đứng trên cả bọn Top 1 :)), tuy nhiên khi bạn hết tiền thì web sẽ biến mất khỏi google.

Kết luận: Dù bạn có SEO hay mua quảng cáo thì đều là bạn đã chịu ĐẦU TƯ. Và mình thì sẵn sàng bỏ tiền ra mua hàng ủng hộ những người chịu khó đầu tư. Tuy nhiên mấu chốt vẫn cứ là chất lượng, bạn quảng cáo rầm rộ mà sp bạn như cứt thì cũng không thể tồn tại lâu

 

Menu điều hướng rõ ràng và chi tiết

hướng dẫn bán hàng trên web online hiệu quả

một menu rất chi tiết

Rõ ràng

Với những trang web tin tức, người ta thường kéo web để xem những tin tức mới, nóng còn web bán hàng thì người ta chỉ quan tâm đến cái đang muốn mua thôi. Tức là khi vào web thì nghĩ ngay đến việc tìm đến chuyên mục mình mong muốn

Ví dụ: mình đang tìm tour miền tây thì vào cái chọn Menu miền tây luôn để xem dánh sách tour, còn các Menu miền bắc, miền trung thì quan tâm làm gì

Chi tiết

sự thật là menu càng chi tiết thì càng thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Ví dụ  1 chi tiết có thể nhiều người ko  đề cao: Các tỉnh miền tây thì đều có thể nói là thuộc miền Nam Việt Nam (tức là gọi là Tour miền nam). Nhưng nếu phân nhỏ ra thêm thành Tour miền Nam (Sài gòn, vũng tàu) và Tour miền tây (12 tỉnh) thì sẽ rõ ràng mạch lạc hơn rất nhiều

Ngoài ra thấy nhiều web còn phân ra, tour 2 ngày, tour 3 ngày, tour 4 ngày. Càng chi tiết thì càng chứng tỏ chủ doanh nghiệp có tư duy rất kỹ càng và nội dung của web rất dày.

Kết luận: Việc phân chia chi tiết nội dung menu giúp khách hàng TIẾT KIỆM RẤT NHIỀU THỜI GIAN khi tìm kiếm trên web. Tôi chỉ có tầm 3 ngày để đi miền Tây, vậy tôi sẽ vào menu Tour Miền Tây > Tour 3 ngày > chọn tour > ưng ý > mua. ok

 

Số lượng bài viết

cách bán hàng tốt trên web online

Số lượng tour nhiều sẽ thể hiện sự phát triển của cty

Web nào càng nhiều bài viết về 1 chuyên mục nào đó chứng tỏ họ càng giỏi mục đó. Ví dụ 1 miền nào đấy mà có rất nhiều tour thì chứng tỏ họ làm quá quen cái việc này rồi, điều này hứa hẹn họ sẽ có kế hoạch chu toàn chăm sóc mình, ko phải lo

Tuy nhiên không có nghĩa web ít tour tức là kém, xét cho cùng vẫn phải trải nghiệm thực tế mới biết đc. Nhiều công ty họ chỉ tập trung cho vài tour mình mạnh thôi chả hạn, vì vậy chất lượng sẽ được đẩy lên cao.

 

Web không được lỗi

Web lag, web chậm, web lỗi là điều cấm kị của bất kì admin nào. Điều này gây ức chế cho khách và mất uy tín của web. Có nhiều web mình vào thấy lỗi giao diện tùm lum, rồi zoom ra zoom vào cũng lỗi.

Ví dụ có web bảo “ấn vào đây để xem thêm tour”, ấn vào thấy đơ chả hiện thêm gì =)). thế là bỏ

 

Tiêu đề và nội dung phải hấp dẫn

Việc giật tít thì ai cũng thấy ở các web tin tức rồi, còn web bán hàng thì không cần thiết lắm tuy nhiên cũng cần rõ ràng và đầy đủ.

Ví dụ: mình đang tìm tour đi miền tây 3 ngày 2 đêm thì tiêu đề Tour nên tối thiểu ghi đi các tỉnh nào (kiểu: tour 3 ngày Cần Thơ – sóc trăng -cà mau). Đằng này có nhiều web đã đang vào menu tour miền tây 3 ngày rồi thì 1 bài viết lại ghi tiêu đề: “tour 3 ngày 2 đêm rất hay” => bố đang ở menu này rồi xong tiêu đề đặt như menu là sao? ->  ko bao giờ ấn vào luôn.
hướng dẫn bán hàng trên web online hiệu quả

Lịch trình rất chi tiết

Nội dung tour: là nơi công ty diễn giải chi tiết hành trình của mình. Về cơ bản thì các cty đều làm tốt điều nay khi có điểm đi điểm đến từng ngày đầy đủ. Tuy nhiên có 1 chi tiết nhỏ mà không phải cty nào cũng làm, đó là THỜI GIAN. Thấy nhiều nơi chỉ ghi sáng làm gì, chiều làm gì, tối làm gì, nhưng có cty còn ghi chi tiết mấy giờ đến mấy giờ làm gì. Điều này thể hiện kỹ năng tổ chức tốt và sự chu đáo trong việc thiết kế tour.

Trên thực tế có thể sẽ không thể chuẩn như Tour nhưng ít ra người ta cũng hình dung được rõ hơn hành trình của mình. Ví dụ ngày cuối cùng ghi 18h30 là về đến Sài Gòn, Như vậy mình biết rằng tối hôm đó sẽ cần chuẩn bị để ăn tối ở Sài gòn và các kế hoạch đi chơi tối

 

Ảnh thumbanail cần hấp dẫn

Là ảnh minh họa cho mỗi bài viết (tour). Với mỗi tour cần chọn bức ảnh nào nổi bật, hấp dẫn 1 chút vì thị giác quyết định khá nhiều đến việc ấn vào bài. Ví dụ bài có gái xinh bao giờ tỉ lệ click cũng cao hơn.

Có nhiều web mình thấy các bài đều để chung 1 ảnh minH họa, điều này thể hiện sư cẩu thả và kém chuyên nghiệp. Đương nhiên mình sẽ không lựa chọn cty này

 

Hỗ trợ Live Chat

Chat tư vấn sẽ giúp tiếp cận khách tốt hơn

Cái này tưởng không hay mà hay không tưởng. Mặc dù ai cũng nghĩ rằng “mua hàng thì cứ gọi điện cho nhanh, chat làm gì cho mỏi tay”. Tuy nhiên cái tâm lý của thời đại số người ta lại kiểu “ngại giao tiếp”, cứ thích kiểu comment, rồi chat chat các thứ chờ trả lời, thấy ổn thì mới cho số để liên lạc mua, không thì thôi coi như “người lạ thoáng qua” =))

Đùa tí thôi nhưng web nào đầu tư Live chat tức là họ đang chăm sóc khách hàng toàn diện. Càng nhiều đầu mối để liên hệ (điện thoại, email, zalo, viber, live chat…) thì càng giúp khách hàng thuận tiện và cty cũng sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Ngoài ra lại phải có thêm đội trực chiến Online để tư vấn, trả lời, và như đã nói ở trên ai chịu đầu tư thì mình cũng sẵn sàng bỏ tiền để ủng hộ.

 

Thân thiện với di động

web cần hiển thị tốt trên nhiều thiết bị

Ngày nay người người nhà nhà đều có Smartphone rồi, tầm 2-3 triệu cũng có 1 cái lướt web vèo vèo. Chon nên lượng người sử dụng internet trên di động đang ngày 1 tăng, lấn át những người dùng PC/laptop. Vì vậy việc tạo ra những giao diện responsive, thân thiện với di động là điều CẦN PHẢI LÀM. Hãy làm sao để thông tin được điều hướng tốt, dễ dàng tìm kiếm và ấn 1 phát là đặt hàng ngay!

 

KẾT LUẬN. Để bán hàng online trên web được hiệu quả thì cần đặt địa vị của mình vào khách hàng để thử trải nghiệm xem khi vào web mình có muốn mua hàng ko?Hãy hướng tới các đối tượng phổ thông, người không biết gì về công nghệ cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và đặt hàng từ web mình. Trải nghiệm khách hàng là điều mà web nào cũng cần phải tối ưu, kể từ lúc Dragon Ball Wiki được Google Adsense chấp nhận thì nó liên tục gửi email các thủ thuật nâng cao trải nghiệm cho mình, khổ là không có thời gian mà đọc 🙁 . Tóm lại:

  • Cần nuôi đội ngũ SEO tốt, ổn định ở Top 10 Google
  • Giao diện trang web phải tinh tế, menu điều hướng rõ ràng, chi tiết, thân thiện với di động
  • Nội dung cần phải dầy, trình bày rõ ràng mạch lạc, hấp dẫn
  • Càng nhiều đầu mối liên hệ càng tốt, team online sẵn sàng trực chiến

1 số trang web đáp ứng được ít nhiều các tiêu chí trên các bạn tham khảo

HẾT.

(Làm thế nào để bán được hàng trên web online?,hướng dẫn bán hàng trên web online hiệu quả, cách bán hàng tốt trên web online)

 

(112)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!