Đất tổ Hùng Vương

(Kinh nghiệm du lịch đền hùng)

“dù ai đi ngược về xuôi – nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”

Thấm nhuần tư tưởng người xưa để lại =)), nên mình quyết định đến Phụ thọ đúng vào dịp giỗ tổ để tận hưởng ko khí :p

 

(Kinh nghiệm du lịch đền hùng) Dự định 1 mình bắt xe từ Hà nội lên nhưng may mắn có Bạn Linh (học cùng trường) – quê phú thọ cũng về quê dịp này nên có bạn đồng hành luôn :)), lại còn có thổ dân dẫn đi :p.

 

Trước khi ra đền Hùng có ghé qua nhà Linh nghỉ và ăn trưa :p.

Kinh nghiệm du lịch đền hùng

 

 

Ko khí đầu tiên dễ dàng nhận thấy là đông nghịt người và người từ khắp mọi nơi đổ về :v. mn đều phải leo bậc lên từng tầng, từng đền để lễ. Thực sự mình cũng chả lễ bái gì, đi chủ yếu là hưởng ko khí lễ hội thôi :v. Và mấy bậc cỏn con ko lại vs sức trẻ trâu =))

Kinh nghiệm du lịch đền hùng

Dọc đường đi có đủ các loại trò chơi, cờ bạc, sóc đĩa,….Cái trò sóc đĩa bịp diễn hơi lộ nên mình nhận ra ngay =)). Kiểu cho chân gỗ giả làm người chơi, thắng thua bt nhưng chủ yếu là thắng của nhà cái để cho người xem tưởng dễ ăn =))

 

Kinh nghiệm du lịch đền hùng

Kinh nghiệm du lịch đền hùng

Về cơ bản Phú thọ ko có gì nhiều ngoài Đền Hùng. Đền hùng ko mang ý nghĩa về du lịch mà là nơi tất cả mn nhớ về nguồn cội của mình – con rồng cháu tiên. Là dân VN thì nên ít nhất 1 lần về thăm nơi đất tổ – chốn cội nguồn linh thiêng :d

 

p/s: mua được cái áo “tôi yêu đất tổ” kỉ niệm :d

Kinh nghiệm du lịch đền hùng

THÔNG TIN DU LỊCH 

[su_tabs active=”8″ vertical=”no”]

[su_tab title=”Tổng Quan”]Phú Thọ có hàng trăm lễ hội lớn nhỏ, trong đó có một lễ hội được nâng lên tầm quốc lễ là lễ giỗ các Vua Hùng vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm (Kinh nghiệm du lịch đền hùng) 

[/su_tab]

[su_tab title=”Đường đi”]

ĐI XE MÁY

(Kinh nghiệm du lịch đền hùng)  đi từ Hà Nội theo quốc lộ 32 qua cầu Trung Hà, đến Cầu Phong Châu thì đi qua cầu đi thẳng là tới Đền Hùng. Nếu quý khách đi theo quốc lộ 2 qua Vĩnh Phúc, qua cầu Việt Trì đến trung tâm thành phố thì rẽ trái khoảng hơn chục km là đến với Đền Hùng.

ĐI Ô TÔ

1 số hãng xe chuyên chạy tuyến Hà Nội – Phú Thọ để các bạn tiện tham khảo:

– Xe Mạnh Nga Tuyến  Hà Nội – Phú Thọ

Xe chất lượng cao. Hà Nội xuất phát tại bến xe Mỹ Đình lúc 8h15 và 18h10. Xuất phát Phú Thọ lúc 4h20 và 14h10.

Liên hệ: Cây Xăng – Cầu Trắng – TX.Phú Thọ. Điện thoại (0210) 382.3313 – 0904.656.360.

– Xe Hải Thường  Tuyến Hà Nội – Thanh Sơn (Phú Thọ)

– Sáng Tân Minh đi 5h. Thanh Sơn đi 6h. Mỹ Đình về 10h15.
– Chiều Văn Miếu đi 13h10. Thanh Sơn đi 13h40. Mỹ Đình về 17h30.

Điện thoại: (0210) 387.4281 – 0902.216.468 – 0987.907.388.

– Xe Hiếu Nghĩa Tuyến Hà Nội – Phú Thọ

Xe chất lượng cao. Ra vào Hà Nội tại bến xe Mỹ Đình.

– Phú Thọ đi 9h.
– Hà Nội về 16h.

Điện thoại: 0982.195.902 – 0989.781.678 (Kinh nghiệm du lịch đền hùng) 

[/su_tab]

[su_tab title=”Chơi gì”]

Ngoài đền hùng. Phú Thọ có các địa danh đáng chú ý như:

Đầm Ao Châu

(Kinh nghiệm du lịch đền hùng)  Thuộc huyện Hạ Hòa, cách thị xã Phú Thọ 50km, cách thành phố Việt Trì 70km. Đầm Ao Châu được coi là một Hạ Long trên đất Phú Thọ. Đây là một tiềm năng du lịch hấp dẫn và đầy triển vọng của đất tổ Vua Hùng.

Du khách có thể đi bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thuỷ tới Ao Châu đều thuận lợi. Theo đường sắt, Ao Châu nằm trên tuyến đường Hà Nội – Lào Cai và tương lai không xa sẽ là trục đường sắt xuyên Á, nối liền các nước trong khu vực với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Theo đường bộ, thắng cảnh này nằm trên trục quốc lộ số 2 – tuyến đường quan trọng nhất nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh phía Tây Bắc. Theo đường thủy, có nhiều con sông lớn chảy qua như sông Hồng, sông Đà, sông Lô… (Kinh nghiệm du lịch đền hùng) 

Đầm Ao Trâu - Phú Thọ

Ao Châu có diện tích mặt nước khoảng 2km² và có tới khoảng 100 hòn đảo lớn nhỏ được bao phủ một thảm thực vật đa loài dầy đặc và phong phú, đỉnh cao nhất cao tới 177m so với mặt biển, cùng với 99 ngách nước đan cài vào các khe núi.(Kinh nghiệm du lịch đền hùng)  Đáng chú ý là mực nước trong hồ luôn có độ sâu khoảng 3m, có nơi sâu tới 35m và quanh năm không bị cạn. Nhờ vậy, mặt nước Ao Châu trong xanh, không bị ô nhiễm và có nhiều thủy tộc sinh sống: giải, rùa vàng, ba ba… Đặc biệt, nhân dân địa phương còn trồng nhiều loại cây ăn quả như: mít, bưởi, nhãn, vải… khiến cho Ao Châu càng trở nên hấp dẫn.

Núi Thắm

Núi Thắm thuộc huyện Thanh Ba, còn có tên là Đầu Rồng, dài khoảng 4km, chạy dọc lên khu du lịch Thanh Ba(Kinh nghiệm du lịch đền hùng) 

Trên đỉnh núi có một cái ao nhỏ gọi là ao Tiên, nước trong xanh, không bao giờ cạn. Xung quanh núi Thắm là hàng trăm ngọn đồi thoai thoải nằm gần kề nhau, nhấp nhô như bát úp. Trên vùng đồi này đã được quy hoạch trồng các loại cây công nghiệp như chè, sơn, trẩu… (Kinh nghiệm du lịch đền hùng) Nơi đây đã mọc lên nhà máy chè, nhà máy xi măng, rượu, phân lân và những trại chăn nuôi trâu, bò. Núi Thắm vừa là một thắng cảnh đẹp vừa là một trung tâm kinh tế của vùng trung du.

Núi Thắm Phụ Thọ

Đền Quốc mẫu Âu Cơ

Đền được xây trên núi Ốc Sơn, còn gọi là núi Vặn, cao trên 147m so với mặt biển. Nằm trong khu di tích đền Hùng, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
Đền Quốc mẫu Âu Cơ được thiết kế dựa trên nền kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn văn hóa của thời kỳ Đông Sơn. Đền thờ Mẹ Âu Cơ, người mẹ huyền thoại, linh thiêng, huyền diệu có công đầu trong việc khai hoang, mở cõi của dân tộc.(Kinh nghiệm du lịch đền hùng) 

Đền quốc mẫu Âu Cơ - Phú thọ

(Kinh nghiệm du lịch đền hùng)  Đường từ chân núi lên đến cửa đền gồm 553 bậc đá, trên đường đi có nhà đón khách và chỗ dừng chân. Cổng tam quan xây cao 5,8m có ba lối vào, lối chính cao 2,2m, mái cổng lợp dán ngói mũi hài, các đao góc, các hoạ tiết chạm khắc mô phỏng hình chim Lạc. Điểm nhấn của tiền cảnh đền là bia và trụ bia làm bằng đá một mặt khắc chữ nôm, mặt kia khắc chữ quốc ngữ ghi lại thời kỳ xây dựng đền với sự đóng góp công đức của đồng bào cả nước. Tổng thể kiến trúc gồm có nhà Tả vu, nhà Hữu vu, nhà bia, trụ biểu, tứ trụ, cổng tam quan, nhà đón tiếp, nhà hành lễ, sân, vườn, hệ thống đường bậc, bãi quay xe. Đền Quốc mẫu Âu Cơ được hoàn thành đúng vào dịp lễ hội Đền Hùng – Quốc lễ năm 2005.

Khu di tích đền Hùng

Nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Đặc điểm: Đền được xây vào thế kỷ 15, tương truyền nơi đây người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang. (Kinh nghiệm du lịch đền hùng) 
Khu di tích đền Hùng là một quần thể kiến trúc thâm nghiêm trên núi Nghĩa Lĩnh. Từ Hà Nội theo quốc lộ số 2 đến thành phố Việt Trì (84km) đi tiếp khoảng 10km đến ngã ba Hàng rẽ về bên trái 3 km là đến khu di tích. Khu di tích lịch sử đền Hùng gồm có đền Hạ và chùa, đền Giếng, đền Trung, đền Thượng, lăng vua Hùng.
Hiện nay tại Công Quán (nơi để tiếp khách thập phương) có Bảo tàng Hùng Vương được xây dựng tương đối lớn trưng bày nhiều hiện vật thời kỳ Hùng Vương dựng nước qua nền văn hoá thời đại đồ đá, đồ đồng, đồ sắt…

Đền Hùng Phú Thọ

Rừng và hang động Xuân Sơn

Thuộc xã Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, phía tây tỉnh Phú Thọ.
Đặc điểm: Hang động có các nhũ đá muôn hình kỳ lạ; rừng Xuân Sơn nhiều loài động thực vật quý hiếm, thay màu lá tới 4 lần trong ngày.

(Kinh nghiệm du lịch đền hùng)  Đây là một quần thể hang động kỳ ảo, nằm sâu trong rừng cây bạt ngàn bí ẩn. Vào thăm hang động ở đây, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các nhũ đá rủ xuống thành muôn hình kỳ lạ.

Rừng và hang động Xuân Sơn

Hang Lạng

Hang Lạng là hang lớn nhất, dài nhất trong số hang động thạch nhũ ở Xuân Sơn.
Ðến với Xuân Sơn, du khách không thể không đến hang Lạng, một kỳ tích thiên nhiên làm say đắm lòng người. Hang Lạng ăn sâu trong lòng núi Ten, cửa vào hang nhìn thẳng ra cánh đồng Mường Lạng.(Kinh nghiệm du lịch đền hùng) 
Vòm hang Lạng có chỗ cao đến mười lăm, hai mươi mét và chiều rộng cũng cỡ khoảng như vậy. Hang chạy dài, dọc dãy núi đá vôi. Người ta thả quả bưởi có đánh dấu vào hang lúc sáng thì chiều tối đã thấy nó ở suối Lấp, cùng dãy núi nhưng cách chỗ thả chừng khoảng 20km.

Hang Lạng - Phú Thọ

(Kinh nghiệm du lịch đền hùng) Hang Lạng rộng và dài đủ cho hàng ngàn người cùng vào chiêm ngưỡng. Cách cửa hang vài giờ đi bộ, đáy hang trở thành suối sâu đến 2 mét nước. Từ đây, người ta có thể tiếp tục soi đuốc, ngồi mảng để thăm thú về sự kỳ diệu của thiên nhiên, đã tạo dựng nên một kỳ quan để cho con người vui chơi giải trí. Suối nước trong hang có khá nhiều cá măng, cá ngạnh nặng cỡ dăm bảy ký. Loài dơi màu đen đậu nhan nhản trên trần hang.

[/su_tab]

[su_tab title=”Ăn gì”]

Tằm lá sắn rang lá chanh là món được nhiều du khách yêu thích. Đây là loại tằm giống tằm lá dâu nhưng con to hơn và được nuôi bằng lá sắn (cây mì).(Kinh nghiệm du lịch đền hùng) 

Bên cạnh tằm là các món ăn dân dã như thịt chua, bánh tai, cơm nắm lá cọ, canh cá rau sắn. Ngoài ra còn gà đồi hay lợn Mường. Bạn có thể thưởng thức ở bất cứ nhà hàng nào trên đường đi. Lưu ý là nên hỏi giá trước khi ăn.

[/su_tab]

[su_tab title=”ở đâu”]Khu vực trung tâm Phú Thọ gồm các tuyến đường sau, các bạn căn cứ vào đó để thuê khách sạn tiện cho việc di chuyển nhé: Nguyễn Tất Thành, Hùng Vương, Trần Phú …[/su_tab]

[su_tab title=”Mua quà”]Đặc sản Phú Thọ gồm hồng Gia Thanh, hồng Hạc, bưởi Đoan Hùng, cọ Cẩm Khê, trám (đen, trắng, chè (trà), sắn (lá sắn non), cá Anh Vũ, cá Lăng, cá Cháy, bánh Hòn, bánh tai, xôi cọ và thịt chua

[/su_tab]

[su_tab title=”Lưu ý”]

(Kinh nghiệm du lịch đền hùng) 

-Bất kỳ trang phục, giày dép bạn thích. Lưu ý khi tham quan, viếng các đền, chùa cần ăn bận kín đáo.
– Mang theo vật dụng đi nắng nếu đến vào mùa nắng và dụng cụ đi mưa nếu đến vào mùa mưa.
– Mang theo kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng, thuốc trị các bệnh thông thường.
– Mang theo lều, áo khoác nếu có ý định cắm trại.1[/su_tab]

[su_tab title=”Video”]Content 1[/su_tab] [/su_tabs]

Bài viết mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.